Việt nam đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chia sẻ
(VOV5) - Trong 10 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã ban hành 125 luật, trong đó có 352 điều khoản luật trực tiếp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các dân tộc thiểu số.

“Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông,  Trưởng đoàn Việt Nam, khi phát biểu tại khóa họp lần thứ 111 của Ủy ban Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD), vừa diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Việt nam đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số - ảnh 1Ông Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại khóa họp lần thứ 111 của Ủy ban Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD). Ảnh chụp màn hình/Nguồn: webtv.un.org

Theo Thứ trưởng, từ năm 2013 đến nay, hệ thống pháp luật Việt Nam liên tục được xây dựng và hoàn thiện tương đối đồng bộ, đáp ứng về cơ bản quyền con người trong đó có việc bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 10 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã ban hành 125 luật, trong đó có 352 điều khoản luật trực tiếp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Y Thông, nhấn mạnh người dân tộc thiểu số Việt Nam luôn được tạo điều kiện bảo đảm bình đẳng các quyền con người, như: quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình, quyền được bảo vệ bởi cơ quan tài phán độc lập, quyền có quốc tịch, quyền tự do đi lại trong lãnh thổ quốc gia, quyền xuất, nhập cảnh, quyền tự do ngôn luận báo chí, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo…Các quyền dân sự chính trị này của người dân tộc thiểu số được Nhà nước bảo đảm bình đẳng như mọi công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trên bình diện quốc tế, Việt Nam đã tích cực tham gia các diễn đàn, hội nghị về quyền con người, chống phân biệt chủng tộc, cam kết tuân thủ các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Hiện nay Việt Nam đã tham gia 7/9 Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về quyền con người.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu