Việt Nam đã thành công trong việc cung cấp điện cho hơn 17 triệu hộ dân

Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình cấp điện không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn đóng góp vào phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.
Việt Nam đã thành công trong việc cung cấp điện cho hơn 17 triệu hộ dân - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: TTXVN

Điện khí hóa nông thôn là một trong những thành tựu quan trọng, nổi bật của Việt Nam từ ngày đất nước thống nhất, với tỷ lệ các hộ gia đình có điện tăng từ 2,5% vào năm 1975 lên tới 96% vào năm 2009 và 99,53% vào năm 2019 (bao gồm cả thành thị và nông thôn). Việt Nam đã thành công trong việc cung cấp điện cho hơn 17 triệu hộ dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tại khu vực nông thôn tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện tính đến 31/12/2019 đạt 99,26%; chỉ còn khoảng 0,74% số hộ dân nông thôn chưa được tiếp cận điện. Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn đóng góp vào phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020, diễn ra tại Hà Nội sáng 14/1, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: "Điện khí hóa nông thôn đã giúp thay đổi cơ cấu kinh tế, thay đổi quy mô, tập quán canh tác thay đổi qui mô và tập quán canh tác, chăn nuôi, tăng năng suất trồng trọt, và chế biến nông lâm sản, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, điện cũng giúp cho các làng nghề truyền thống sử dụng công cụ máy móc thay thế sức người, phát huy sản phẩm cổ truyền và mở rộng ngành nghề mới ở nông thôn. Các phương tiện nghe nhìn được sử dụng ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình nông dân, đã cải thiện đời sống văn hóa, nâng cao dân trí, đem lại những lợi ích cơ bản và lâu dài cho các địa phương, làm cơ sở để xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ công nghiệp hóa và hội nhập kinh tế quốc tế".

Riêng trong Giai đoạn 2016-2020, với nguồn vốn huy động từ ngân sách của trung ương cùng với nguồn vốn đối ứng của các chủ đầu tư, Chương trình đã cấp điện cho 17/17 xã, đạt 100%; cấp điện cho gần 205.000 hộ dân và 5 đảo (Đảo Lý Sơn; Bạch Long Vỹ; Nhơn Châu; Cù Lao Chàm; đảo Trần và Cái Chiên).

Trong giai đoạn 2021-2025, Chương trình sẽ triển khai cấp điện cho khoảng khơn 870.000 hộ dân; cấp điện cho hơn 2.600 trạm bơm tại 13 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long…

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu