Việt Nam cơ bản đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Tính đến thời điểm này, 207/268 ca mắc COVID ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chưa có ca nào tử vong.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc  gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp diễn ra sáng 20/4 cho biết Việt Nam cơ bản đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Việt Nam cơ bản đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1

Ảnh minh họa: Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 200 nhân viên, tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Long Biên (Ba Đình) trong ngày 18-4-2020. - Ảnh: TTXVN

Việt Nam hiện có có 111 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 đối với kỹ thuật Realtime RT- PCR. Trong số này có 39 phòng được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 gồm: 22 cơ sở y tế tuyến Trung ương và các bệnh viện, 14 trung tâm kiểm soát bệnh tật và 3 đơn vị ngoài ngành y tế với công suất tối đa khoảng 13.000 mẫu/ngày.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc  gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành liên quan rà soát bổ sung những hướng dẫn biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại trường học khi học sinh đi học trở lại thời gian tới. Bên cạnh đó, cần có hướng dẫn cụ thể về quy trình đảm bảo an toàn trong việc đi lại trên các phương tiện giao thông; an toàn trong dịch vụ ăn uống và an toàn khi đi làm việc tại các công sở.

Về tình hình dịch bệnh ngày 20/4, cả nước có thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Tính đến thời điểm này, 207/268 ca mắc COVID ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chưa có ca nào tử vong.

Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân số 188 ở huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội dương tính trở lại với virus SARS CoV2 khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm được Thành phố Hà Nội lấy ngày 17/4, sáng 20/4, Bộ Y tế công bố kết quả xét nghiệm mới nhất, khẳng định bệnh nhân này không tái nhiễm COVID 19.

Theo đó, mẫu bệnh phẩm được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lấy ngày 18/4 và ngày 19/4 để xét nghiệm bằng máy PCR có kết quả khẳng định bệnh nhân này âm tính với virus gây bệnh COVID-19. Hôm nay, bệnh nhân này tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần nữa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu