Tưởng nhớ, tri ân công lao của đội hùng binh Hoàng Sa

Chia sẻ
(VOV5) - Sau phần lễ, là Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh ( Long – Lân – Quy –Phụng).

Sáng nay (25/3), Ban khánh tiết Đình làng An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng các tộc họ làng An Hải tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tri ân công đức những hùng binh trong đội Hoàng Sa Bắc hải năm xưa đã vượt biển khơi để cắm, dựng bia về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Tưởng nhớ, tri ân công lao của đội hùng binh Hoàng Sa - ảnh 1Nghi thức tế lễ. Ảnh: TTXVN

Theo sử sách ghi chép lại, vào đầu thế kỷ XVII, chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải nay thuộc xã Tịnh Kỳ (thành phố Quảng Ngãi). Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh, bơi lội giỏi được cử vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Đến thế kỷ XIX, các dân binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải chủ yếu là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách này. Nhiệm vụ của đội là đo đạc hải trình, dựng bia, cắm mốc chủ quyền và thu lượm sản vật tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa gồm các phần, như: Lễ cáo yết nghinh thần; Chánh tế Khao lề thế lính Hoàng Sa; lễ thả thuyền được tổ chức theo nghi lễ truyền thống trên đảo, tái hiện nghi lễ tiễn đưa những hùng binh năm xưa vâng lệnh triều đình ra Hoàng Sa cắm mốc, dựng bia và tuần tra, khai thác sản vật, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên vùng biển Đông. Sau phần lễ, là Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh ( Long – Lân – Quy –Phụng).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu