Thúc đẩy 5G và tắt sóng 2G theo lộ trình

Chia sẻ
(VOV5) - Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết đến tháng 9 năm nay, khi hết hạn giấy phép cấp cho công nghệ 2G.

Chiều qua (13/5), tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về hoạt động của ngành Thông tin và Truyền thông trong tháng 4 vừa qua. Đặc biệt, Bộ thông tin về việc triển khai thực hiện kế hoạch thương mại hóa dịch vụ 5G và lộ trình tắt sóng 2G.

  Thúc đẩy 5G và tắt sóng 2G theo lộ trình - ảnh 1Quang cảnh họp báo. Ảnh: Ngọc Bích - TTXVN

Theo đó, trong tháng 4 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Hai doanh nghiệp này sẽ nhanh chóng triển khai thương mại hóa 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm nay, hình thành hạ tầng mới, góp phần phát triển của kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số. Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: "Trong bối cảnh 5G vừa được cấp phép, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chỉ đạo Cục Viễn thông là cùng với các doanh nghiệp thực hiện việc theo dõi, xây dựng kế hoạch hàng tháng và đặc biệt là phải bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, các doanh nghiệp đã có giải pháp, để đảm bảo thông tin đầy đủ tới người sử dụng; cũng như xây dựng các gói cước, rồi các chương trình khuyến mại hỗ trợ người sử dụng, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng".

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết đến tháng 9 năm nay, khi hết hạn giấy phép cấp cho công nghệ 2G, các doanh nghiệp viễn thông sẽ không được cấp phép mới cho phát triển công nghệ này nữa. Từ tháng 9 năm 2026, sẽ dừng hệ thống di động 2G và chỉ sử dụng cho 4G.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu