Số hóa nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho người lao động di cư trong ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Diễn đàn năm nay có chủ đề "Số hóa nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho người lao động di cư trong ASEAN," tập trung vào hai nội dung chính

Diễn đàn Lao động di cư ASEAN lần thứ 11 vừa được tổ chức tại Singapore. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức tại nước chủ nhà ASEAN trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư.

Diễn đàn năm nay có chủ đề "Số hóa nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho người lao động di cư trong ASEAN," tập trung vào hai nội dung chính: "Số hóa trong việc quản lý lao động di cư" và "Các dịch vụ số hóa cho người lao động di cư." Theo nhiều đại biểu, việc sử dụng công nghệ số đang ngày càng phổ biến trên thế giới tại hầu hết các lĩnh vực.

Số hóa nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho người lao động di cư trong ASEAN - ảnh 1

Các đại biểu tham gia cuộc họp trước khi diễn ra Diễn đàn Lao động di cư ASEAN (Nguồn: GFCD)

Trong lĩnh vực việc làm, công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, bảo vệ quyền của người lao động di cư. Sử dụng công nghệ số có thể giúp người lao động di cư đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả, giúp hiểu rõ hơn về quyền của họ, tăng cường thông tin, tiếp cận các dịch vụ tư pháp, thúc đẩy tính minh bạch về dữ liệu của người lao động di cư, người sử dụng lao động và các bên liên quan. Các dịch vụ số hóa bao gồm đào tạo trước khi xuất cảnh cho người lao động, cấp thẻ thông minh cho người lao động di cư trước khi đi, tại nơi đến, sau khi về nước nhằm giúp người lao động tiếp cận bảo hiểm xã hội và các dịch vụ khác...

Tham luận của đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn có nội dung "Hướng tới việc làm bền vững cho  lao động giúp việc gia đình trong các nước ASEAN" với việc đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp cụ thể cho vấn đề này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu