Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

UNDP
Chia sẻ
(VOV5) -Đối tượng dự thi gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường Đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước.

Ngày 22/05, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt.

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt - ảnh 1Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàntrong bão lụt với chi phí thấp. Cuộc thi là một phần trong những sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương vùng ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ và được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Xây dựng.

Nhà được coi là tài sản có giá trị nhất nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất đối với người dân địa phương. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 3.100 ngôi nhà bị ngập và hư hỏng do thiên tai ở Việt Nam. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai nhấn mạnh:

“Với những người dân nghèo, mỗi khi mùa mưa bão đến, ngoài trăn trở về mưu sinh, về lương thực thì nỗi lo lớn hơn luôn hiện hữu, là nơi tránh trú trước thiên tai cho toàn bộ gia đình, là sự an toàn của người già, con trẻ”.  

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt - ảnh 2Lễ phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. 

Chính vì thế, theo bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cuộc thi này đặc biệt có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà ở chống bão lụt, khuyến khích sự sáng tạo của các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học và góp phần cung cấp các mẫu thiết kế thân thiện với môi trường với chi phí thấp để áp dụng vào những chương trình nhà ở của chính phủ trong tương lai

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 22/05 đến 13/10/2019. Đối tượng dự thi gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường Đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước.

Thông tin về cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang web: http://gcfundp-coastalresilience.com.vn/và  fanpage: https://www.facebook.com/vungvenbienvabiendoikhihau/

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu