Sáng nay (16/12), tại thành phố Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (trái), đại diện trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm nước mắm Phú Quốc nguồn Thanhnien |
Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được hình thành hơn 200 năm nay. Năm 2012, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hoá-chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu. Năm 2017, nhà nước Việt Nam công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm Phú Quốc.
Đến tháng 5/2021, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chứng nhận nghề thủ công truyền thống và tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: "Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với những người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm hàng hoá, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của tỉnh nhà, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiện, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương".
Được biết, hằng năm, Phú Quốc sản xuất từ 20-30 triệu lít nước mắm tính từ 25o đạm trở lên.