Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngọc Thạch, Hồng Quân/VOV-Cairo
Chia sẻ
(VOV5) - Một nam giới Ai Cập lấy vợ Việt đã đặt tên cho nhà hàng của họ là Hồ Chí để thể hiện lòng tôn kính đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Tết độc lập năm nay với cộng đồng người Việt tại Ai Cập rất đặc biệt và ấm áp.

Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1
Nhà hàng Hồ Chí của kiều bào ta ở Ai Cập khai trương dịp Quốc khánh.

Bởi, trong không khí hai nước Việt Nam và Ai Cập kỷ niệm 54 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1/9/1963-1/9/2017) và đúng dịp người dân cả nước cùng kiều bào ở xa Tổ quốc đang tưng bừng kỷ niệm Tết độc lập, cộng đồng người Việt tại Ai Cập được cùng nhau dự tiệc khai trương nhà hàng Việt ở khu ngoại giao đoàn tại quận Maadi ở thủ đô Cairo mang tên “Hồ Chí”.

Chị Ka Thương và chồng chị anh Mohamed Anees Sharara người Ai Cập muốn bày tỏ lòng kính trọng, tình yêu vô vàn với Chủ tịch Hồ Chí Minh nên đã đặt tên nhà hàng là Hồ Chí.

Anh Mohamed Anees Sharara: “Tôi đã chọn tên nhà hàng là Hồ Chí với lòng kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ và mang lại độc lập cho dân tộc. Với tất cả tình cảm và sự kính trọng đó, tôi đã đặt tên nhà hàng là Hồ Chí.”

Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2
Vợ chồng chị Ka Thương anhSharara (hàng trước).

Mở một nhà hàng ở Ai Cập thực sự là một vấn đề lớn về giấy tờ pháp lý, chưa kể tới việc lựa chọn địa điểm, món ăn, ẩm thực.v.v... Nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, vợ chồng chị Ka Thương đã có thể mở một cửa hàng ẩm thực Việt như thế này. Đây quả thực là một nỗ lực.

Cái khó nhất đối với hai anh chị là các loại gia vị, thực phẩm đặc trưng phải gửi từ Việt Nam như gạo nếp, bánh tráng, mì, miến, gia vị nấu phở. Anh chị cho rằng, đã là nhà hàng Việt thì phải có món ăn đặc trưng để thực khách biết và đến, đến là “nghiện”. Do đó các món chính của nhà hàng rất phong phú như phở bò, nem….

Thực khách người Mỹ Lawrence: “Tôi biết các món ăn Việt Nam từ khi ở Mỹ, đặc biệt khi đi công tác tại Nga hay thủ đô Washington, California và cả nước Anh nữa. Món ăn Việt thật là ngon. Tôi có cảm giác thật tuyệt vời, nhất là rất lâu rồi mới có cảm giác ngon như vậy. Chắc chắn rồi, tôi sẽ thường xuyên tới quán ăn này cùng những người bạn”.

Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 3
Hai nữ nhân viên xinh xắn của nhà hàng.

Anh chị Ka Thương- Sharara cho rằng, yêu đất nước, yêu Việt Nam nếu chỉ nói là chưa đủ mà phải làm gì đó. Đó là lý do anh chị mở nhà hàng với không gian mang nhiều nét đặc trưng của Việt Nam. Anh chị muốn nhiều người dân Ai Cập, bạn bè quốc tế biết tới Việt Nam hơn qua không gian này và có thể thưởng thức những món ăn Việt ngay tại đất nước Bắc Phi này.

Anh Anh Mohamed Anees Sharara chia sẻ với phóng viên VOV: “Tôi thấy món ăn Việt Nam rất ngon và bổ dưỡng vì vậy tôi muốn giới thiệu nét văn hoát đặc trưng ẩm thực Việt cho người dân Ai Cập chúng tôi. Đó là lý do tôi chọn mở cửa hàng này ở Cairo và có lẽ nó là nhà hàng Việt đầu tiên ở thủ đô Ai Cập”. 

Tới nhà hàng “Hồ Chí”, thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Việt mà con được nghe tiến đàn, tiến hát của chủ nhà hàng. Anh Sharara là nghệ sĩ và cả hai vợ chồng đều có thể đàn và hát rất hay các bài hát về Việt Nam, nhất là các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Vài hình ảnh khác về nhà hàng Hồ Chí:

Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 4
Nhà hàng nhìn từ bên ngoài.

Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 5
Các thực khách tại nhà hàng Hồ Chí.

Nhà hàng mang tên Hồ Chí ở Ai Cập tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 6

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu