Ngày Thiết kế Italia 2022 tại Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới gắn với phát triển bền vững

CTV Tuyết Lê
Chia sẻ
(VOV5) -  Nhiểu hoạt động hấp dẫn được tổ chức như hội thảo, workshop, triển lãm, hội chợ...trong khuôn khổ những Ngày thiết kế Italia 2022 tại Việt Nam.

Chiều ngày 23/3, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Italia và Thương Vụ Italia tại Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu Ngày Thiết kế Ý tại Việt Nam lần thứ 6 (Italian Design Day - IDD) . Đây là lần thứ sáu sự kiện được tổ chức, kéo dài từ 25 đến 27/3 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại họp báo, Đại sứ Italia Antonio Alessandro khẳng định, thiết kế xanh có thể giúp thế giới tương lai định hình tình trạng sống và chuyển đổi hướng đến các thành phố, đô thị phát triển bền vững. Chính vì thế các buổi thảo luận với trọng tâm làm sao tái sử dụng nguyên vật liệu, tái thiết kế cho phát triển bền vững.
Ngày Thiết kế Italia 2022 tại Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới gắn với phát triển bền vững - ảnh 1Họp báo giới thiệu Italian Design Day - IDD 2022 tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội

IDD là sáng kiến do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy phát động năm 2017, được tổ chức tại hơn 100 thành phố trên thế giới. Mục đích chính của sự kiện là quảng bá lịch sử và tính hiện đại của thiết kế tại quốc gia này, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng, mở cơ hội hợp tác với các nước khác trên thế giới. Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiêu biểu được Italia lựa chọn để quảng bá chiến dịch Ngày thiết kế Italia 2022.

Năm nay, ngày Thiết kế Italy tập trung vào chủ đề “Tái tạo, thiết kế và công nghệ đổi mới hướng tới một tương lai bền vững,” nhằm khuyến khích sự phát triển hài hòa và thân thiện với môi trường trong các sáng kiến, sáng tạo thời hiện đại.

Cùng với đó, chủ đề thảo luận sẽ thúc đẩy quá trình chuẩn bị cho việc ứng cử của Roma với tư cách ứng viên đăng cai tổ chức World EXPO 2030. Nhờ vào các yếu tố lịch sử, di sản, sự sáng tạo, mối liên hệ giữa văn hóa và khoa học, Roma là địa điểm lý tưởng để khởi động một mô hình đô thị mới dựa trên cả sự đổi mới và bền vững, dịch vụ kỹ thuật số và không gian xanh.

Ngày Thiết kế Italia 2022 tại Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới gắn với phát triển bền vững - ảnh 2Một hình ảnh quảng bá cho những thiết kế sáng tạo tại Italy. (Ảnh: Website MadeinItaly)

IDD 2022 cũng là nền tảng ra mắt cho "Il Salone del Mobile di Milano", Hội chợ Nội thất sẽ diễn ra tại Milan vào ngày 7-12 tháng 6 năm 2022. Được thành lập vào năm 1961, "Salone" là hội chợ thương mại nội thất lớn nhất thế giới, giới thiệu những sáng tạo và thiết kế mới nhất về đồ nội thất từ một số quốc gia. Đây là địa điểm hàng đầu để trưng bày các sản phẩm mới của các nhà thiết kế nội thất, ánh sáng và trang trí nội thất.

Thiết kế cũng là một trong những lĩnh vực nổi bật trong chiến dịch truyền thông xã hội “Nước Ý - Phi thường từ những điều giản dị: beIT”, hiện đang diễn ra tại 26 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

* Một số hoạt động chính trong khuôn khổ Italian Design Day 2022 tại Việt Nam: 

Tại Hà Nội sáng 25/3, diễn ra hội thảo dành riêng cho sinh viên Đại học Xây dựng do ông Matteo Ballini, Giám đốc Marketing Sản phẩm Piaggio Việt Nam dẫn dắt. Kiến trúc sư Marco Lambri - Giám đốc thiết kế của Piaggiogi sẽ giao lưu trực tuyến với sinh viên Đại học Xây dựng về thiết kế công nghiệp và sự chuyển đổi từ 14h đến 16h. Tối cùng ngày vào 18h 30 là hoạt động chiếu phim “Enrico Piaggio: Một giấc mơ Italy” tại trung tâm giao lưu văn hóa Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu).

Trong hai ngày 25-26/3 tại Hà  Nội cũng sẽ diễn ra triển lãm thiết kế Vespa và Piaggio tại sân trường Đại học Xây dựng Hà Nội (55 Giải Phóng). Tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra triển lãm các đồ vật mang tính biểu tượng của thiết kế công nghiệp Italia sẽ diễn ra từ 25-27/3 tại sảnh khách sạn Caravelle (19 Công Trường Lam Sơn).

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu