Nâng cao năng lực thích ứng cho Hợp tác xã trong bối cảnh mới

CTV Hoàng Giang
Chia sẻ
(VOV5) - Điều quan trọng là các hợp tác xã phải tiếp cận được với các nguồn hỗ trợ để ứng phó với các tác động tức thời của đại dịch.

  Ngày 24/03,tạI Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức diễn đàn về “Thực trạng tiếp cận chính sách và giải pháp nâng cao năng lực thích ứng cho hợp tác xã trong bối cảnh mới”.

Diễn đàn nhằm chia sẻ kết quả đánh giá những tác động, năng lực thích ứng, và khả năng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các hợp tác xã trong giai đoạn đại dịch COVID-19 cũng như trước biến đổi khí hậu; nâng cao nhận thức của các hợp tác xã về chính sách hỗ trợ của Chính phủ và đề xuất các giải pháp nâng cao khả năng của họ trong việc tiếp cận chính sách này cũng như năng lực thích ứng trong bối cảnh bình thường mới.

Nâng cao năng lực thích ứng cho Hợp tác xã trong bối cảnh mới - ảnh 1Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh UNDP

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: Ngay từ khi đợt dịch đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành các kết luận, nghị quyết, chỉ thị với phương châm “chống dịch như chống giặc”; quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ, các cấp các ngành chú trọng nhiệm vụ phát triển thị trường trong nước, duy trì tương đối tốt sự cân đối cung – cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm trong thời gian dịch.” Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách, trong đó mỗi chính sách có những cách thức tác động mang tính khuyến khích đối với các chủ thể thuộc mọi thành phần như: miễn giảm thuế, tạo cơ hội tiếp cận với nguồn vốn có lãi suất ưu đãi, ban hành những thủ tục hành chính đơn giản và các chế độ ưu đãi đặc biệt khác... Tuy nhiên trên thực tế, có một số chính sách không quy định HTX thuộc phạm vi điều chỉnh nên các HTX vẫn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và thụ hưởng các chính sách này.

Nâng cao năng lực thích ứng cho Hợp tác xã trong bối cảnh mới - ảnh 2Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Ảnh BNEWS

Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến các hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã thuộc lĩnh vực du lịch, vận tải và một vài sản phẩm nông nghiệp như thanh long. Doanh thu và lợi nhuận của các hợp tác xã bị giảm nhiều do các khó khăn về việc giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới các nước, đầu vào sản xuất, kinh doanh, phân phối và tiêu thụ sản phẩm cũng như sự sụt giảm số lượng khách hàng và hợp đồng dịch vụ. Thống kê có đến 82,2% số HTX bị giảm doanh thu, trong đó, 42,5% số HTX bị giảm hơn 1/2 doanh thu. Đây là một số trong các phát hiện của nghiên cứu về tác động và ứng phó đại dịch COVID-19 mà Liên minh hợp tác xã Việt Nam và UNDP thực hiện khảo sát thực địa tại bốn tỉnh, thành phố chịu tác động trực tiếp của COVID-19, điều tra khảo sát 174 hợp tác xã tại 24 tỉnh và 34 liên minh hợp tác xã, với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Tại diễn đàn, các đại biểu  trình bày, trao đổi, thảo luận để làm rõ các nội dung chính: kết quả nghiên cứu “Tác động và ứng phó đại dịch COVID-19 - Thực trạng tiếp cận chính sách của khu vực HTX Việt Nam; Thực trạng năng lực thích ứng của HTX trước biến đổi khí hậu và dịch bệnh,..; Giải pháp cho HTX phục hồi xanh và bền vững sau đại dịch Covid-19; Giải pháp tạo thuận lợi cho HTX tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; Giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận chính sách cho HTX.…

Nâng cao năng lực thích ứng cho Hợp tác xã trong bối cảnh mới - ảnh 3                   Diễn đàn được tổ chức trực tiếp và trực tuyến. Ảnh BNEWS

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh “điều quan trọng là các hợp tác xã phải tiếp cận được với các nguồn hỗ trợ để ứng phó với các tác động tức thời của đại dịch, để duy trì lực lượng lao động, duy trì hoạt động của họ và cuối cùng là phục hồi và xây dựng tốt hơn trong bối cảnh bình thường mới.” Hiện UNDP đang hỗ trợ các hợp tác xã mở lớp tập huấn về quản lý rủi ro và kinh doanh liên tục, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho 600 hộ nghèo và cận nghèo của các hợp tác xã nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tại Hà Giang, hỗ trợ trực tiếp cho 15 hợp tác xã thanh long ở Bình Thuận về phục hồi xanh và phát triển tốt hơn trong tương lai.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu