Liên hoan phim khoa học 2018: tiếp cận khoa học sinh động

Việt Anh
Chia sẻ
(VOV5) -  Gần 100 thí nghiệm và hoạt động được thực hiện trong bộ tài liệu chia sẻ miễn phí tới các thầy cô, các nhà giáo dục.

Liên hoan phim khoa học quốc tế do Viện Goethe, một Trung tâm Văn hóa của Đức tổ chức từ năm 2005 và được trình chiếu, thực hiện tại 24 quốc gia ở Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông và Châu Phi. Liên hoan phim đã được giới thiệu tại Việt Nam từ năm 2010 . Chương trình năm nay tại Việt Nam gồm 12 phim, được chọn lựa từ 278 bộ phim do các nhà làm phim quốc tế, các hãng phim và các chương trình truyền hình gửi về. Việt Anh giới thiệu cùng quý vị về những nét thú vị của LHP này.

Liên hoan phim khoa học 2018: tiếp cận khoa học sinh động - ảnh 1 Cảnh phim được trình chiếu trong LHP khoa học

Liên hoan phim khoa học quốc tế đã quay trở lại, lần thứ 8 tại Việt Nam. Nếu mọi năm, sự lựa chọn chương trình nghiêng về phần nghệ thuật, thì năm nay, ban tổ chức cho biết sẽ nghiêng về phần giáo dục, với việc tập huấn các kỹ năng cho các giáo viên phổ thông dạy về khoa học.  

Diễn ra tại Hà Nội, TP HCM từ ngày 22/10 đến ngày 23/12, chương trình ngoài việc trình chiếu 12 bộ phim ngắn thì có rất nhiều hoạt động đi kèm với các thí nghiệm dành cho giáo viên và học sinh. Liên hoan phim có chủ đề Cuộc cách mạng thực phẩm, phản ánh tầm quan trọng của việc tiêu thụ thực phẩm và ảnh hưởng của việc tiêu thụ thực phẩm đối với môi trường.

Liên hoan phim khoa học 2018: tiếp cận khoa học sinh động - ảnh 2 Họp báo LHP khoa học

Ông  Wilfried Eckstein Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam cho biết: "Đối tượng mà chúng tôi hướng tới là các em học sinh cấp hai. Việc học thường theo những khóa học, những kỳ thi. Tuy nhiên LHP của chúng tôi mang tính giải trí rất cao. Đó là điều chúng tôi mang đến với những trường học cấp hai: học sinh được vừa học vừa chơi. Chúng tôi muốn khuyên khích các em đặt câu hỏi về thiên nhiên xung quanh mình, hoặc như chủ đề năm nay là đặt câu hỏi về nguồn dinh dưỡng chúng ta dung nạp hàng ngày."

Liên hoan phim khoa học 2018: tiếp cận khoa học sinh động - ảnh 3 Bà Trần Thị Thái Hà, Giám đốc EIFC

Tại Việt Nam, Viện Goethe đưa chương trình đến với các trường trung học cùng với sự hợp tác với công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD, Trung tâm Thông tin và Dự báo thuộc Viện khoa học Giáo dục Việt Nam (EIFC), Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (VNIES).

Bà Trần Thị Thái Hà, Giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho biết: "Chương trình phim khoa học mà Viện Goethe kết hợp với Viện của chúng tôi cũng như những trung tâm phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận như trung tâm của anh Hoàng Dương nhằm thúc đẩy việc phát triển giáo dục STEM (giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) cũng như thúc đẩy việc nâng cao tính khoa học, phát triển năng lực cho học sinh ngay từ những lớp bé."

Liên hoan phim khoa học 2018: tiếp cận khoa học sinh động - ảnh 4 Ông Hoàng Dương, giám đốc công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD

Ông Hoàng Dương, giám đốc công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD cho biết: Theo định hướng từ giám đốc trung tâm Thông tin và Dự báo, Viện khoa học Giáo dục Việt Nam (EIFC), Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (VNIES), Liên hoan phim khoa học lần thứ 8 năm nay sẽ tập trung đặc biệt vào tầng lớp thanh thiếu niên để giới thiệu phương pháp giảng dạy STEM tại Việt Nam, vì đây là lứa tuổi đã được học ở trường cũng như có khả năng thực hành tốt. Liên hoan phim khoa học không chỉ giới thiệu phim. Việc trình chiếu phim còn được kết hợp với các chương trình tương tác dành cho học sinh. Các giáo viên của các trường trung học không chỉ tham gia mà còn sử dụng nội dung chương trình như một nguồn cảm hứng cho công việc giảng dạy hàng ngày của họ.

"Chính vì vậy chúng tôi tập hợp các thầy cô là giáo viên trung học cơ sở, giảng viên các khoa vật lý, hóa học, tin học, sinh học... ở trường sư phạm để chia sẻ kinh nghiệm. Và hàng năm theo chương trình chúng tôi đều có dự một workshop khu vực tại Băng cốc, nơi tất cả những nhà tổ chức LHP của 23 quốc gia (năm ngoái là 23 quốc gia), cùng với các chuyên gia sư phạm ở các nước đã tập hợp lại tầm 40 người ở Băng cốc, để thảo luận với nhau là năm vừa rồi thì có những kinh nghiệm gì, những khó khăn gì và năm nay liệu có nét gì mới cho LHP tại mỗi nước. Qua một workshop như vậy chúng tôi xây dựng một bộ tài liệu, giống như một cuốn handbook tập hợp khoảng gần 100 thí nghiệm và hoạt động để phục vụ cho việc hciếu phim. Và đúng tinh thần của LHP thì chúng tôi mong muốn toàn bộ tài nguyên đó sẽ được chia sẻ miễn phí tới các thầy cô, các nhà giáo dục." - Ông Dương cho biết.

Liên hoan phim khoa học 2018: tiếp cận khoa học sinh động - ảnh 5 Một thầy giáo của trườngTHCS Alpha (Hà Nội), đang thực hiện mô hình thực nghiệm khoa học trong LHP.

Lễ khai mạc của Liên hoan phim Khoa học diễn ra vào ngày 24/11 tại trường trung học Thực nghiệm Hà Nội. Chị Võ Trà My, điều phối viên văn hóa Viện Goethe cho biết: "Các phim khoa học sẽ đến với các trường do nhu cầu đăng ký của các trường với Viện Goethe. Ngoài ra Viện Goethe tổ chức hai buổi vào hai ngày cuối tuần, là những buổi hoạt động dành cho các con."

Đó là điểm nhấn đặc biệt trong năm nay dành cho học sinh và giáo viên, những ngày vui-học- thí nghiệm tại Viện Goethe diễn ra vào ngày 11 và 18. 11. Một nền tãng kĩ thuật số, một sân chơi, nơi những cuộc trao đổi quốc tế có thể diễn ra, nơi những kinh nghiệm và trải nghiệm trong việc đưa phương pháp STEM vào trong chương trình giảng dạy được chia sẻ, sẽ được giới thiệu đến người tham dự.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu