“Ký ức Hà Nội - 65 năm” tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 10/10 - tại phố tranh bích họa Phùng Hưng, chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí lịch sử qua biểu diễn các hoạt cảnh và diễu hành.
“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 1Các chiến sĩ với vũ khí và trang phục thời kháng chiến chống Pháp trở về tiếp quản Thủ đô

Sự kiện tái hiện lại không khí hân hoan vui mừng của người dân thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước. Hai hoạt cảnh tái hiện lại lịch sử thủ đô đều do nhân dân tham gia đóng vai.

“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 2          Rất đông người dân tham gia sự kiện

Là một trong những người trực tiếp diễn lại không khí ngày ấy, cô Hoàng Thị Kim Thoa - cư dân quận Ba Đình, chia sẻ: "Thật sự hôm nay, tôi rất cảm động, rất vui và tự hào. Mình được nhập trong một nhân vật trong thời cách đây 65 năm để giải phóng độc lập, tự do cho đất nước. Tôi rất vui và cảm động, và thể hiện hết mình trong cương vị ở thời đó như là tôi đang đi cứu nước. Tôi đã nghe tiếng nói của cụ Hồ: “Toàn dân cứu nước”. Tôi cảm động, trào dâng trong nước mắt".

“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 3Thiếu nữ Thủ đô đón đoàn quân giải phóng trở về 

Những du nước ngoài cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với ngày kỷ niệm lớn này.

“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 4         Chị Louisa - du khách người Anh (Trái)

Chị Louisa - du khách người Anh cho biết: "Tôi nghĩ đây là một điều rất tốt khi kỷ niệm một ngày lễ lớn như vậy. Mọi người tập trung với nhau và chia sẻ bầu không khí. Đối với những du khách như chúng tôi, chúng tôi có thể học được thêm nhiều điều về lịch sử Việt Nam thông qua lễ diễu hành này. Nó rất thú vị".

“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 5Đoàn quân chiến thắng trở về 

Những ký ức xưa vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi chứng nhân lịch sử được tham dự sự kiện lịch sử 10/10/1954. Bác Đặng Xuân Thụ - cựu chiến binh cho biết mình cảm thấy tự hào về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam và tinh thần đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc: "Nó rất là ý nghĩa bởi vì các thế hệ của các bác, các chú ngày xưa nhìn nhận nó rất khác với các cháu bây giờ, đặc biệt là các cháu còn mới tuổi học sinh, có thể học lịch sử trong chương trình đã từng nghe đến sự kiện này nhưng có thể chưa được cặn kẽ lắm. Nhưng qua buổi lễ hôm nay, về cảm quan, các cháu đã tập trung ở đây, nghe những người là chứng nhân lịch sử nói về sự kiện này. Tuy không thể kể hết được, nhưng cũng phần nào nói lên được tầm quan trọng và tinh thần của ngày Giải phóng Thủ đô như thế nào. Chú nghĩ rằng sự kiện này rất thiết thực".

“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 6

Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” diễn ra cùng với chuỗi hoạt động ý nghĩa trước đó như triển lãm không gian Hà Nội những năm 1954, biểu diễn âm nhạc “Hà Nội ngày ấy”, trình diễn thời trang “Sắc thu Hà Nội”, …nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô.

“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 7Các em học sinh náo nức tham gia sự kiện ý nghĩa này 
“Ký ức Hà Nội - 65 năm”  tái hiện lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 8

CTV: Kim Anh, Nguyễn Linh

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu