Khắc phục hậu quả chiến tranh là động lực cho những lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Chia sẻ
(VOV5) - Khắc phục hậu quả chiến tranh thể hiện khía cạnh Việt Nam thực sự muốn quan hệ bình đẳng, hữu nghị, cùng có lợi với Hoa Kỳ.

Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” diễn ra ngày 26/03, tại thủ đô Washington, Mỹ, ngày 26/03. Sự kiện do Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh (Ban chỉ đạo 701) cùng Viện Hoà bình Hoa Kỳ (USIP) tổ chức.

Các bài tham luận của Việt Nam tại Hội thảo khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA), là nội dung được Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam quan tâm hàng đầu trong hợp tác với Hoa Kỳ. Đây là nội dung hợp tác mang tính nhân đạo và là động lực cho những lĩnh vực hợp tác khác trong tương lai, góp phần vào việc xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia.

Khắc phục hậu quả chiến tranh là động lực cho những lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 701, cho biết: “Có rất nhiều biện pháp, rất nhiều nội dung trong xây dựng lòng tin, trong đó khắc phục hậu quả chiến tranh chỉ là một. Tuy nhiên, khắc phục hậu quả chiến tranh thể hiện khía cạnh là chúng ta thực sự muốn quan hệ bình đẳng, hữu nghị, cùng có lợi với Hoa Kỳ. Ngược lại, Hoa Kỳ cũng nhìn thấy ở Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy. Chúng ta có một đặc tính khoan dung của một dân tộc rất hòa hiếu. Nếu chúng ta đảm bảo được tin cậy như vậy thì đó là nền móng cho tất cả các lĩnh vực hợp tác khác.”    

Trong bài phát biểu của mình, Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy khẳng định Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất, đồng thời thông báo Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ ngân sách dành cho người nhiễm chất độc dioxin tại Việt Nam: “Mỗi chúng ta, những người từng trải qua thời kỳ chiến tranh đều có những ký ức, cảm xúc và ý kiến riêng của mình. Đối với tôi, không có gì biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa đó cũng như sự tàn phá và chịu đựng mà nó gây ra. Nhưng chúng ta có thể tự hào về cách mà hai nước đã cùng nhau vượt qua hậu quả bi đát đó. Chúng ta cần phải tiếp bước trên một chặng đường dài và chúng ta sẽ đi cùng nhau.”

Ông Patrick Leahy cũng cho biết đoàn Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ do ông dẫn đầu sẽ sang thăm Việt Nam vào đầu tháng 4 tới để tham dự Lễ khởi công Dự án Tẩy độc môi trường nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hoà, cũng như dự Lễ ký kết Bản ghi nhớ về triển khai Quỹ hỗ trợ này với Ban Chỉ đạo 701.    

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu