Độc đáo Hội thề “không lấy của công làm của tư”

Chia sẻ
(VOV5) - Người dân bày tỏ lòng biết ơn công đức của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản, vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung.

Hôm qua (23/2), (tức ngày 14 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Hòa Liễu (thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) diễn ra Lễ hội Minh Thề 2024. Lễ hội Minh Thề có truyền thống lịch sử hơn 500 năm. Đây được coi là lễ hội dân gian độc đáo về phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam

Độc đáo Hội thề “không lấy của công làm của tư”  - ảnh 1

Hịch văn Minh thề nêu rõ: “Nếu lấy của công làm việc công được thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử! Y như lời thề…”. Ảnh: VOV

Thông qua lễ hội, người dân bày tỏ lòng biết ơn công đức của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản, vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung. Bà là người đã có công tu tạo chùa Hòa Liễu vào thế kỷ XVI và lập ra Hịch văn Minh Thề. Sau nghi lễ rước các vị kỳ lão, chức sắc từ đền Hòa Liễu ra khu vực hành lễ, chủ tế dùng mũi dao vẽ một vòng tròn lớn tượng trưng giữa đài thề. Sau đó, đại diện tư văn đọc Hịch văn Minh thề, nêu rõ: “Nếu lấy của công làm việc công được thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử! Y như lời thề”. Những người tham gia nghi lễ cùng giơ tay cao “xin thề”. Tham dự Lễ hội Minh Thề, chị Bùi Thị Thùy Dương, người dân Hải Phòng, bày tỏ:Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Lễ hội Minh thề. Tôi thấy đây là một lễ hội rất hay và độc đáo, có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa, liêm chính và không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tôi mong di sản văn hóa này được gìn giữ và phát huy trong thời gian tới.

Lễ hội Minh Thề diễn ra vào các ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu