Cần dán nhãn cảnh báo sản phẩm có chứa amiang tại Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Số liệu thống kê cho thấy trước năm 2016, Việt Nam đứng trong top 10 nước sử dụng amiang trắng nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 65.000-70.000 tấn amiang trắng/năm.

Cần thiết cần phải dán nhãn cảnh báo sản phẩm nguy hại cho các sản phẩm có chứa amiang tại Việt Nam, là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Ghi nhãn các sản phẩm có chứa Amiăng trắng tại Việt Nam” tổ chức ngày 15/12, tại Hà Nội.

Cần dán nhãn cảnh báo sản phẩm có chứa amiang tại Việt Nam - ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo. - Ảnh: baotintuc.vn

Số liệu thống kê cho thấy trước năm 2016, Việt Nam đứng trong top 10 nước sử dụng amiang trắng nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 65.000-70.000 tấn amiang trắng/năm.

Theo bà Bùi Thị An, Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng (IRECO), hơn 20 năm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đã nghiên cứu và kết luận amiang, kể cả amiăng trắng là chất gây ung thư, nhất là ung thư phổi, thanh quản, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiang. 

Việc dừng sử dụng tất cả các dạng amiang là cách thức hiệu quả nhất để loại trừ các căn bệnh liên quan đến amiang: “Chính phủ đã luôn xuất phát từ quyền lợi của người dân, an sinh xã hội và phát triển bền vững… và việc Chính phủ đưa amiang trắng vào phụ lục 3 của Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu lần thứ 8 (COP 8) là bước tiến lớn, để thấy rằng không thể đánh đổi sức khoẻ của dân bằng lợi ích kinh tế. Bởi trong thực tế nếu ta được lợi 1 chút về kinh tế do amiang đem lại thì ta lại mất 3 lần để chi cho bệnh tật liên quan amiang. Quyết định đó thể hiện quan điểm Chính phủ kiến tạo”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu