Các tỉnh phía bắc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét

Chia sẻ
(VOV5) - Ứng phó với thời tiết xấu, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tuyên truyền đến các địa phương, cảnh báo người dân không qua lại những khu vực nguy hiểm, tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do mưa lớn, lũ thượng nguồn đang lên nhanh nên nguy cơ sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc.

Các tỉnh phía bắc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét - ảnh 1 Hàng hóa ngập sau mưa lũ ở Hà Giang

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên một số nơi tại các tỉnh Bắc Bộ như Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang từ đêm 14/7 đã có mưa to và có dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70 mm. Ứng phó với thời tiết xấu, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tuyên truyền đến các địa phương, cảnh báo người dân không qua lại những khu vực nguy hiểm, tránh thiệt hại có thể xảy ra. Ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, cho biết:“Văn phòng thường trực, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai đã chủ động cảnh báo đến người dân trong khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để có phương án chủ động ứng phó. Ban chỉ huy cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, đặc biệt đối với các địa phương có nhiều cầu tràn qua song, suối cử người canh gác kiên quyết không cho người dân qua lại”.

Còn tại tỉnh Tuyên Quang, theo ông Nguyễn Công Hàm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, các biện pháp phòng chống mưa to, lũ quét là công việc thường xuyên được Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của tỉnh triển khai. Do vậy, đối với đợt mưa lũ này, tỉnh đã có sự chủ động ứng phó: “Công tác ứng phó với thiên tai, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất chúng tôi đã giao cho các huyện rà soát lại phương án. Và cứ mỗi lần có dự báo về tình hình mưa lũ trên địa bàn thì chúng tôi đều có yêu cầu triển khai thực hiện các phương án đã lập. Luôn luôn đôn đốc và nhắc nhở các địa phương triển khai thực hiện. Kết hợp với đó chúng tôi cho kiểm tra tình hình tại các địa phương”.

Trong ngày 15/7, tại Hà Giang tiếp tục có mưa to, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao ở các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Quản Bạ, Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê. Trước tình hình này, ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục nguồn lợi thủy sản tỉnh Hà Giang cho biết Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã bố trí lực lượng tại những nơi xung yếu, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu