Bảo tồn và phát huy Di tích các nhà lao thực dân, đế quốc ở thành phố Hội An

Chia sẻ
(VOV5) - Hội An từng là trung tâm hành chính cấp tỉnh của chính quyền thực dân Pháp và chính quyền tay sai đế quốc Mỹ.

Hôm qua (28/7), tại thành phố Hội An, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hoá Hội An tổ chức tọa đàm khoa học “Di tích các nhà lao thực dân, đế quốc ở Hội An - Giá trị bảo tồn và phát huy”.

Bảo tồn và phát huy Di tích các nhà lao thực dân, đế quốc ở thành phố Hội An - ảnh 1

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh:  baoquangnam.vn

Hội An từng là trung tâm hành chính cấp tỉnh của chính quyền thực dân Pháp và chính quyền tay sai đế quốc Mỹ. Từ cuối thế kỷ XIX đến tháng 3/1975, bên cạnh việc thiết lập các cơ quan đầu não, chính quyền thực dân, đế quốc còn xây dựng ở Hội An các nhà lao quy mô để giam cầm, tra tấn những chí sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước. Trong đó, nhà lao Thông Đăng và nhà lao Xóm Mới đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại tọa đàm, các tham luận và ý kiến của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và đại biểu tù yêu nước cung cấp, bổ sung thêm tư liệu, sự kiện lịch sử liên quan đến di tích; đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị đối với di tích. Các tham luận cũng nêu bật những tấm gương bất khuất của những người con ưu tú xứ Quảng bị giam cầm tại các nhà lao ở Hội An, trong đó có các vị lãnh tụ của Đảng và Nhà nước, như: cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch nước Võ Chí Công, ông Phan Văn Định, Bí thư tỉnh ủy đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu