Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 - 2025

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Lần đầu tiên ở Việt Nam có một chương trình khởi tạo startup với sự hội tụ đầy đủ của 3 nguồn lực: Công nghệ - vốn - thị trường.

Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 - 2025 vừa được Sun Startups - một Startup Studio thuộc tập đoàn Sun Asterisk Việt Nam công bố tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một chương trình khởi tạo startup với sự hội tụ đầy đủ của 3 nguồn lực: Công nghệ - vốn - thị trường, cho thấy thị trường startup Việt Nam là điểm đến ưa thích của các quỹ đầu tư.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Mô hình khởi tạo startup hoạt động như một hệ sinh thái vườn ươm, hội tụ các nguồn lực để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ thông tin tại Việt Nam. Từ năm 2018, Sun Startups bắt đầu thử nghiệm mô hình khởi tạo startup ứng dụng công nghệ thông tin ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống. Mô hình này đã khẳng định thành công nhờ tiềm lực của Sun* - một tập đoàn công nghệ thông tin uy tín trên thế giới. Đặc biệt, Sun* đã có kinh nghiệm làm việc với hơn 300 startup ở cả hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam.
Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 - 2025 - ảnh 1Quang cảnh lễ khởi động Mô hình khởi tạo startup - Ảnh: Ngọc Anh

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban hỗ trợ khởi nghiệp Sun Startups, cho biết: "Tập đoàn Sun là một tập đoàn công nghệ thông tin có trụ sở tại Nhật Bản. Chúng tôi tập trung vào khoa học khởi nghiệp. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các Startup ngay từ giai đoạn ban đầu cho đến khi Startup có thể trưởng thành vững mạnh và cùng trở thành đối tác của nhau. Chúng tôi cho rằng việc hỗ trợ các Startup giai đoạn đầu là rất quan trọng".

Sang giai đoạn 2022 - 2025, mô hình khởi tạo startup tập trung hỗ trợ các startup về công nghệ cho lĩnh vực y tế và giáo dục tại Hà Nội, trong giai đoạn tiền hạt giống hoặc đã có sản phẩm nhưng cần tiếp tục phát triển. Điểm đặc biệt của mô hình giai đoạn này là sự cam kết về hỗ trợ quản lý sản phẩm, cố vấn công nghệ song song với sự đảm bảo về nguồn vốn, đầu ra thị trường từ các nhà đầu tư và đối tác chiến lược của chương trình.

Giám đốc Chương trình Khởi tạo Sun Startups Bùi Thị Thu Trang, nhấn mạnh: "Chương trình chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu trong vòng từ 6 - 9 tháng, chúng tôi đưa vào các modun khoa học về startup và các yếu tố rất quan trọng của một doanh nghiệp đó là định vị thương hiệu và hoạch định nguồn lực, hoạch định sản phẩm. Giai đoạn 1 cho thấy dấu hiệu tiềm năng, nếu startup nào phù tiềm năng thì các nhà đầu tư có thể xuống mức đầu tư ban đầu từ 20.000 USD tới 60.000 USD thậm chí không giới hạn. Mục đích để các nhà khởi nghiệp có giai đoạn đi tiếp sang giai đoạn 2, nâng cấp thị trường, phát triển sản phẩm trong giai đoạn 4 đến 5 tháng tiếp theo. Nếu startup được lựa chọn tức là các nhà đầu tư quyết định đầu tư thì giai đoạn 2 chúng tôi đi đến việc xem xét có đầu tư các kỹ sư công nghệ cho các bạn hay không, ngoài các nguồn lực khác đã cam kết. Chúng tôi hy vọng mỗi năm sẽ có 5 startup thành công ở chương trình này".

Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 - 2025 - ảnh 2Đại diện Sun* Startups chia sẻ về mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022-2025. Ảnh: Vietnam+

Năm 2021 đã có hơn 1,35 tỷ USD vốn đầu tư đến với các startup của Việt Nam. Các lĩnh vực thu hút vốn lớn là: Giáo dục, y tế, công nghệ tài chính, game, thương mại điện tử... Dự án khởi tạo của Sun Startups có sự đồng hành của gần 20 nhà đầu tư, đối tác chiến lược. Anh Nguyễn Tuấn Mạnh, Giám đốc Quỹ đầu tư An Việt Ventures, một trong những nhà đầu tư, đối tác chiến lược tham gia mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022 - 2025, cho rằng: "Có những bạn khởi nghiệp khi là sinh viên nên là được Sun Startup giới thiệu để mà tham vào chương trình ươm tạo khởi nghiệp và cũng như là đầu tư lại đúng như là những điều mà Quỹ đầu tư An Việt Ventures tìm kiếm. Chúng tôi hy vọng với nguồn lực sẵn có trong hệ sinh thái khởi nghiệp, nguồn lực của các nhà đầu tư và kinh nghiệm trên thị trường sẽ thúc đẩy cho chương trình của Sun Startup cho ra đời nhiều startup thành công trong giai đoạn 2022 - 2025".

Sau 3 năm thử nghiệm giai đoạn 2022-2021, mô hình khởi tạo startup của Sun Startups sẽ được tổng kết đánh giá, từ đó nhân rộng bứt tốc tầm nhìn đến 2030. Đây là một mô hình quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao. Mô hình khởi tạo startup kết nối các nguồn quỹ, các nhà đầu tư, hứa hẹn tạo ra nhiều startup thành công.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu