Phượt Tây Bắc, lựa chọn của giới trẻ

Lan Anh
Chia sẻ
(VOV5)- Cuộc sống bộn bề với những lo toan cơm áo gạo tiền khiến cho con người ở thành phố thấy không gian xung quanh lúc nào cũng bí bách, nhất là giới văn phòng. Khi có thời gian, 2 ngày đến 3 ngày hay chỉ 1 ngày là họ khăn gói lên đường. Tuỳ vào số lượng ngày nghỉ mà họ chọn điểm đến. Đơn giản là để khám phá, để hoà mình vào thiên nhiên và để được hiểu hơn về văn hoá các vùng miền.
(VOV5)- Cuộc sống bộn bề với những lo toan cơm áo gạo tiền khiến cho con người ở thành phố thấy không gian xung quanh lúc nào cũng bí bách, nhất là giới văn phòng. Khi có thời gian, 2 ngày đến 3 ngày hay chỉ 1 ngày là họ khăn gói lên đường. Tuỳ vào số lượng ngày nghỉ mà họ chọn điểm đến. Đơn giản là để khám phá, để hoà mình vào thiên nhiên và để được hiểu hơn về văn hoá các vùng miền. 

 Phượt Tây Bắc, lựa chọn của giới trẻ - ảnh 1

Quản lý một trang trên diễn đàn về chủ đề du lịch, anh Vũ Thành Công một nhiếp ảnh gia, cho biết hàng ngày có hàng chục toppic lập ra rủ nhau đi phượt, hỏi kinh nghiệm hay địa điểm cần đến. Với kinh nghiệm của người từng phượt nhiều năm, anh Công thường hướng dẫn cụ thể cho từng nhóm. Điểm đến mà các bạn trẻ ưa thích  là Mộc Châu - Sơn La, Lào Cai với các cung Y Tý, Bát Xát, đèo Ô Quy Hồ, Fansipan; Hà Giang thì Có Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc…Thường các nhóm tự lập ra quy tụ khoảng 5 đến 10 người. Phương tiện di chuyển chủ yếu là xe máy. Những địa chỉ trên luôn là điểm đến hấp dẫn đối với dân phượt. Ai cũng muốn được thử sức mạo hiểm trên những cung đường ngoằn nghèo, những khúc cua tay áo hay đơn giản là cảm giác được leo dốc. …Chuẩn bị cho hành trình phượt Y Tý- Lào Cai tới đây, anh Công cùng các thành viên chuẩn bị xe máy, bộ đàm, quần áo, thuốc men... Theo anh Công, mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm, là một lần làm giàu. Bởi đi là để thấy, để được khám phá, được hoà mình vào thiên nhiên, hoà mình vào cuộc sống cộng đồng, trải nghiệm các kỹ năng sống. “Cung đường Y Tý tôi đi hai lần rồi. Đường Lào Cai- Y Tý có đặc điểm, con đường quanh co, uốn lượn. Khi đi trên đường, nếu đi xe máy có cảm giác phiêu bởi sự quanh co uốn lượn nhưng không kém phần nguy hiểm. Trong chuyến đi này tôi dành nhiều thời gian ghi lại những bức ảnh.

 

Tham gia cùng chuyến phượt Y Tý với anh Vũ Thành Công còn có rất nhiều bạn trẻ làm nhân viên văn phòng ở thành phố. Thu Trang làm trong ngành thời trang bị ràng buộc nhiều về thời gian nhưng chị cũng khá tài tình khi sắp xếp được một năm có 3 đến 4 chuyến đi ra khỏi thành phố. Với Trang “phượt” mang cho chị niềm hứng khởi được vượt qua chính mình. Ít thời gian để đi nhưng mỗi chuyến chị Trang đều kết hợp để làm từ thiện. Được chia sẻ những thiệt thòi, những khó khăn với người dân nơi mình đến là niềm hạnh phúc của chị. “Trong chuyến đi lần này do đường từ Lào Cai đi Y Tý khó khăn. Y Tý là một trong những địa điểm đường đi vào khó khăn, nhiều người chưa biết đến vùng đất này. Nên chuyến đi này muốn góp sức chung tay với đồng bào miền núi. Đợt này đi chúng tôi mang sách để động viên các con có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng trong học tập. Cũng hy vọng có được những tư liệu để về chia sẻ với mọi người trên diễn đàn và mọi người xung quanh.

 Phượt Tây Bắc, lựa chọn của giới trẻ - ảnh 2

Cũng giống như Trang, Lê Phú Lộc, làm việc tại ngân hàng trung ương, có thời gian là lại lên đường cùng nhóm Phượt của mình. Những cung đường Tây Bắc luôn là điểm đến của cô. Lê Phú Lộc bảo, ai đã phượt Tây Bắc một lần rồi thì sẽ nghiện. Nghiện cảnh núi rừng, nghiện những cung đường ngoằn nghoèo: “Trong đoàn phượt của em, có người bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, khi đi phượt ở cung đường Tây Bắc nói rằng: đi phượt ở Tây Bắc hoàn toàn khác so với trong thành phố Hồ Chí Minh. Tây Bắc cảnh đẹp, có khúc lên đèo, khúc cua, rất mạo hiểm. Ngay cả người ôm ngồi sau cũng thích thú, còn người xế thì tập trung vào tay lái thấy phiêu vì được lượn qua được những khúc đèo rất ngọt.”

 

Ba ngày nghỉ cùng với bạn bè phượt Hoàng Liên Sơn bằng xe máy. Dù thời tiết không thuận lợi, mưa phùn, mây mù bao phủ, nhưng những tâm hồn thích phiêu lưu mạo hiểm vẫn tiến thẳng lên đỉnh Phanxipan. Đồng hành cùng với Lê Phú Lộc chinh phục Phanxipan, Phan Sơn Hải, lần đầu đi phượt đã trải nghiệm được rất nhiều điều. “Chưa bao giờ mình được thử sức, có độ rướn cơ thể vượt được qua thể  lực hàng ngày, thấy vượt được qua chính mình. Đây là một trải nghiệm. Chuyến Phượt phục vụ cho mục đích giải trí. Để du lịch miền Bắc thì các cung đường miền Tây Bắc xứng đáng để đi du lịch. Cung đường đó thể hiện bản lĩnh người đàn ông khi tham gia hành trình phượt.”

 Phượt Tây Bắc, lựa chọn của giới trẻ - ảnh 3

Cung đường Tây Bắc là một trong những cung đường hiểm trở, nguy hiểm luôn hiện hữu ở xung quanh dân phượt. Theo Thu Trang, để hành trình an toàn, các thành viên phải chuẩn bị chu đáo. “Trong một chuyến đi xa tất cả mọi cái đều được chủ động. Trong chuyến đi khăn rằn là thứ không thể thiếu, rồi kính để bảo vệ mắt, đi đa phần là xe máy cho nên mắt cần được bảo vệ kỹ càng, áo rét. Để tránh trời mưa cần có ủng nilong, cần có các loại thuốc. Đi trên đường có chỗ không thể mua được, thức ăn, nước uống. Nếu trong đoàn có 4-5 xe máy thì mỗi xe có một bộ đàm để tránh bị lạc...

 

Nếu là người ưa “xê dịch” rong ruổi trên những cung đường đất nước mà bạn chưa từng đến đèo Hoàng Liên Sơn, chưa vượt qua được đèo Ô Quy Hồ hay đứng trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng ngắm dòng sông Nho Quế uốn lượn....thì hẳn là đáng tiếc. Mỗi chuyến ngao du là một kỷ niệm, mỗi chuyến vượt đèo là một trải nghiệm cho người đi. Cung đường Tây Bắc giờ đã quen với nhiều người trên mọi miền xuôi ngược, song vượt nó đều phải có những trải nghiệm nhất định, để ghi thêm những dòng nhật ký về vùng đất ngàn trùng này./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu