Ông Bàn Sinh Lương, người dân tộc Dao có uy tín ở thành phố Hòa Bình

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, ông Bàn Sinh Lương đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

Ông Bàn Sinh Lương, người dân tộc Dao, sinh sống ở tổ dân phố số 9, phường Thống Nhất, thành phố Hòa Bình, là người uy tín ở địa phương. Ông được người dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 9, Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Thống nhất.

Ông Bàn Sinh Lương, người dân tộc Dao có uy tín ở thành phố Hòa Bình - ảnh 1Ông Bàn Sinh Lương, người bên phải. Ảnh: Ngọc Anh

Sinh năm 1951, nay dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Bàn Sinh Lương vẫn năng động, nhiệt huyết với công việc. Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, ông Bàn Sinh Lương đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông cùng nhân dân tham gia đóng góp nhiều ý kiến, đề ra nhiều biện pháp có hiệu quả, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Nhờ nguồn tin từ nhân dân cung cấp, ông cùng các cơ quan chức năng vận động được 20 trường hợp đi xuất cảnh lao động trái phép trở về địa phương. Thượng úy Vũ Thế Sơn, công an phường Thống Nhất, thành phố Hòa Bình, cho biết: Ông Bàn Sinh Lương có tiếng nói uy tín không phải mới đây mà là có từ lâu rồi. Ông là người có uy tín được Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình công nhận, phạm vi ảnh hưởng không chỉ trong vùng này mà trong cả thành phố Hòa Bình, thậm chí ở các vùng lân cận. Ông còn là trưởng một dòng họ ở đây. Công việc gì của tổ dân phố của đồng bào ở đây, ông đều tích cực tham gia, góp ý kiến, giải quyết các mâu thuẫn để không phát sinh phức tạp.

Hiện nay phường Thống Nhất có 9 tổ dân phố, dân số gần 6780 người, trong đó có khoảng 95% là người dân tộc Dao. Phát huy vai trò uy tín trong đồng bào dân tộc, ông Bàn Sinh Lương vận động các hộ dân hiến hơn 1.100 m² làm nhà văn hóa và hơn 660 m² làm đường liên thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Anh Triệu Tiến Lưu, người dân tộc Dao, người cùng tổ dân phố số 9 với ông Bàn Sinh Lương, cho biết: Ông Bàn Sinh Lương là người có tâm, rất tốt bụng, uy tín, nói đến đâu nhân dân nghe đến đó. Người nào sai khi người khác góp ý họ không nghe nhưng khi ông Lương nói là họ nghe ngay, thực hiện luôn. Ông Lương tuyên truyền với các gia đình thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, ông đã tham gia hàng trăm buổi hòa giải ở địa phương, giải quyết các vụ tranh chấp, mâu thuẫn liên quan đến đất đai, xung đột giữa vợ chồng, con cái, anh chị em trong gia đình. Là tấm gương điển hình người tốt việc tốt, năm 2019, ông Bàn Sinh Lương vinh dự được cử đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX tại Hà Nội. Ông Bàn Sinh Lương chia sẻ: Già làng, trưởng bản có vai trò, trách nhiệm rất lớn. Mình phải vận động bà con nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước, cái gì có lợi cho dân thì làm. Tất cả thành công là do công tác dân vận. Mình khéo léo vận động thế nào để bà con nhân dân người ta hiểu được. Mình tận dụng mọi thời cơ. Ví dụ khi có hội nghị tổng kết hoặc có ngày lễ mình tận dụng tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với dân, hài hòa tất cả mọi người.

Ông Bàn Sinh Lương, người dân tộc Dao có uy tín ở thành phố Hòa Bình - ảnh 2

Một góc thành phố Hòa Bình nhìn từ trên cao. Ảnh: Ngọc Anh

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của ông Bàn Sinh Lương đã được Ủy ban nhân dân các cấp của tỉnh Hòa Bình ghi nhận và trao tặng Giấy khen, Bằng khen. Trên cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững phẩm chất người đứng đầu, một cán bộ gương mẫu, truyền lửa cho thế hệ trẻ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu