Hội quán Du lịch Đồng Tháp – Đưa sản phẩm du lịch đến với du khách

Phạm Hải
Chia sẻ
(VOV5) - Từng thành viên trong Hội quán đã tận dụng những cơ hội để chỉnh trang, nâng cấp các điểm du lịch để đón du khách đến với thành phố ngàn hoa trong năm mới.

Hội quán nông dân, mô hình độc đáo của vùng đất Sen hồng Đồng Tháp, nơi những người nông dân cùng ý tưởng, cùng chung chí hướng, cùng ngồi lại với nhau bàn luận, đưa ra những giải pháp để cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương. Từ đó, những sản phẩm của Đồng Tháp vươn xa đến với bạn bè trong ước và quốc tế.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Đến với Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháo, du khách sẽ có những trải nghiệm thật thú vị. Ở đây cách làm du lịch rất khác so với các địa phương khác trong vùng: mỗi nhà một sản phẩm, mỗi người một cách để níu chân du khách, mỗi thành viên đều chia sẻ khách cùng nhau. Đây là những thành viên trong "Hội quán cùng nhau làm du lịch" ở phường Tân Quy Đông, Thành phố Sa Đéc. Hội quán mới chỉ được thành lập cách nay gần hai năm, lúc đầu có vài thành viên là những nhà vườn trồng hoa kết hợp làm du lịch; đến nay đã có 24 thành viên. Điều đặc biệt ở Hội quán là mỗi người một sản phẩm du lịch riêng, không trùng lặp nhau. Trong mô hình hội quán này, có 12 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ du lịch, homestay, khách sạn, nhà hàng và các điểm tham quan du lịch như: khu vực vui chơi miệt vườn Happy Land Hùng Thy, khu cánh đồng hoa hồng và 10 hộ dân sản xuất hoa kiểng gắn với đón khách tham quan, du lịch.
Hội quán Du lịch Đồng Tháp – Đưa sản phẩm du lịch đến với du khách - ảnh 1Hội quán cùng nhau làm du lịch ở Sa Đéc - Đồng Tháp. Ảnh: VOV

Anh Trần Anh Điền, thành viên Hội quán, chia sẻ: Trước kia, những thành viên chỉ biết trồng cây hoa, bán kiểng, thì nay những thành viên trong Hội quán đã mạnh dạn đầu tư vào loại hình du lịch cộng đồng, với mục tiêu chính là cải thiện và tăng thêm thu nhập cho gia đình mình và cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, các thành viên không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức; tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu với các du khách và những cá nhâ, doanh nghiệp làm du lịch trên cả nước để tìm hiểu tập quán canh tác trồng hoa, sinh hoạt, trải nghiệm văn hóa, xã hội.

"Từ khi Hội quán ra đời, tốc độ phát triển của các điểm du lịch tăng lên nhiều, bởi vì qua Hội quán người ta chia sẻ được nhiều kinh nghiệm. Thứ nhất là kinh nghiệm về khâu quản trị, tạo ra một điểm du lịch thì quản trị nó như thế nào. Thứ hai chia sẻ về khách hàng, thứ ba chia sẻ về giá trị. Tức là mỗi điểm như vậy cố gắng tạo cho mình một giá trị, một thế mạnh riêng mà không bị trùng lặp với người khác. Điểm đặc trưng của Hội quán này là mỗi thành viên là một bản sắc."

Với phương châm “Cùng nhau xây dựng - Cùng nhau quản trị - Cùng nhau thụ hưởng”, từng thành viên trong Hội quán đều có sự tâm huyết, mong muốn phát triển theo hướng bền vững và khẳng định được thương hiệu du lịch của thành phố ngàn hoa Sa Đéc. Ông Trần Hữu Tài, thành viên Hội quán, chia sẻ: Từng thành viên phải gắn kết và chia sẻ lợi ích của dịch vụ mình với cộng đồng, tạo ra nhiều việc làm tăng thu nhập, nâng cao trách nhiệm dịch vụ."Trong cuộc họp đưa ra những cái ý kiến, vì dụ anh em mình ý kiến chỗ này, chỗ kia này nhưng rồi ngồi lại đi đến một cái chung. Đó là gì, đó là dứt khoát trong anh em Hội quán tất cả phải đoàn kết, thứ hai nữa là đưa sản phẩm du lịch làm sao sản phẩm du lịch của mình đi vào lòng người khách. Khi mà người khách một khi đã đến điểm tham quan du lịch của mình xong, khi họ ra về họ rất hài lòng, họ hài lòng và họ cảm nhận được là nơi đó chúng ta sẽ đến và sẽ đến lần thứ hai."

Hội quán Du lịch Đồng Tháp – Đưa sản phẩm du lịch đến với du khách - ảnh 2Các thành viên trong hội quán cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Ảnh: VOV

Chủ nhiệm Hội quán cùng nhau làm du lịch ở Sa Đéc, ông Phan Thanh Hùng, chia sẻ: Điều cốt lõi trong xây dựng hội quán đó là “Lấy vốn văn hóa, xã hội làm nền tảng để tạo ra giá trị về kinh tế”. Và đến hôm nay, Hội quán cùng nhau làm du lịch đã khoác lên mình một bộ áo mới, với sự quyết tâm đoàn kết, sáng tạo trong tư duy, trong từng sản phẩm, tạo sân chơi hữu ích, nhân rộng thêm thành viên cùng nắm tay nhau để làm giàu cho bản thân và mọi người, góp phần xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại thành phố Sa Đéc trở thành 1 trong 10 làng văn hóa du lịch của cả nước. Cùng chung tay với chính quyền địa phương xây dựng Sa Đéc là một thành phố du lịch khát vọng ngàn hoa, thân thiện, hào sảng, mến khách và chuyên nghiệp.

Để bảo vệ và phát huy thành quả đã đạt được, Hội quán cùng nhau làm du lịch đang hướng đến xây dựng mối liên kết giữa các thành viên với nhau và bà con cộng đồng xung quanh gắn chặt hơn, đồng thời là đối tác tin cậy của các nhà đầu tư cùng chí hướng có tiềm năng xây dựng ngôi nhà chung trên nền Hội quán có tính chiều sâu và bền vững.

Chủ nhiệm Hội quán Phan Thanh Hùng chia sẻ thêm: "Với vai trò chủ nhiệm mình phải làm sao cân bằng lợi ích giữa các anh em thành viên thì như vậy chúng ta mới phát triển bền vững và lâu dài, đây là cái trăn trở nhất của tôi cũng như các anh em thành viên. Làm như thế nào anh em cùng bàn bạc, mọi việc chúng ta sẽ cùng nhau bàn, cùng nhau làm để cân bằng lợi ích tập thể mọi người được hưởng hết. Nếu như chúng ta mà chia nhỏ lợi ích ra hoặc là chúng ta không cân bằng lợi ích đồng đều, thì nó sẽ là câu chuyện ảnh hưởng đến ngôi nhà chung của mình. Phải cố gắng phấn đấu, phải làm cho được câu chuyện này."

Thời gian qua, với những ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng từng thành viên trong Hội quán đã tận dụng những cơ hội để chỉnh trang, nâng cấp các điểm du lịch để đón du khách đến với thành phố ngàn hoa trong năm mới. Nét đặc trưng rất riêng của Đồng Tháp với mô hình Hội quán đã lan tỏa, mang lại lợi ích thiết thực, cùng nhau vun đắp, cùng nhau xây dựng thương hiệu và cùng nhau thụ hưởng để quảng bá hình ảnh, con người vùng đất Sen hồng Đồng Tháp đến với mọi người dân trên cả nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu