Cao nguyên Mộc Châu, điểm hút khách ngày cuối tuần

Lan Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Ở độc cao 1050m so với mặt nước biển, trải dài khoảng 80km với 1600 ha đồng cỏ, cao nguyên Mộc Châu được mệnh danh là Đà Lạt của vùng Tây Bắc Việt Nam.

(VOV5) - Ở độc cao 1050m so với mặt nước biển, trải dài khoảng 80km với 1600 ha đồng cỏ, cao nguyên Mộc Châu được mệnh danh là Đà Lạt của vùng Tây Bắc Việt Nam. Đây là vùng được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ quanh năm, tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của  vùng núi Tây Bắc. Những năm gần đây, cao nguyên Mộc Châu trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nghe âm thanh tại đây:




Con đường từ Hà Nội lên Mộc Châu dài gần 200 km giờ đã mở rộng, mặt đường phằng lì, đi lại thuận tiện hơn. Mộc Châu, miền đất yên bình, khí hậu trong trẻo cùng vẻ đẹp của thiên nhiên mê hoặc lòng người khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách vào dịp cuối tuần. Bà Phùng Thị Lưu Ly, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Mộc Châu, cho biết vào ngày nghỉ cuối tuần, cũng như dịp lễ, Tết, du khách nườm nượp đến Mộc Châu khiến cho khách sạn, nhà nghỉ ở đây gần như không còn phòng trống bởi sức hút của thiên nhiên và con người Mộc Châu: Không khí Mộc Châu thực sự khác biệt so với các địa phương khác. Mộc Châu có bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong một ngày, thời tiết khí hậu lý tưởng nhất là từ 18-22 độ, không lạnh nhưng cũng không nóng đủ để cho du khách khi lên Mộc Châu khoác một cái áo nhẹ, cho chị em phụ nữ quàng chiếc khăn mỏng để chụp những tấm hình đẹp làm lưu niệm khi rời khỏi Mộc Châu. Mộc Châu là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm. Trong 3-5 năm rở lại đây, Mộc Châu được biết đến nhiều hơn. Một trong những lợi thế của Mộc Châu là tiềm năng về du lịch.

Cao nguyên Mộc Châu, điểm hút khách ngày cuối tuần - ảnh 1
Mộc Châu được ví như Đà Lạt ở Tây Bắc ... Cũng mát mẻ quanh năm. Ảnh: dulich24.com.vn


Mộc Châu nổi tiếng trước hết ở sự quyến rũ của các loài hoa. Vào mùa xuân, hoa mận, hoa đào ở đây nở trắng rừng, tranh nhau đua sắc. Vào những ngày cuối năm, đầu năm mới, hoa mận Mộc Châu  trắng một màu tinh khiết, giữa tiết trời se lạnh đến tê người, trở thành chủ đề cho du khách đến cảm nhận và ghi lại những tấm hình đẹp. Thời gian này, những đồi chè xanh mướt xinh xắn trải dài trên các vạt đồi trong cái lanh se sắt của cao nguyên tạo cảm giác thoải mái và du khách được hòa mình vào thiên nhiên, bỏ lại sau lưng những âm thanh vội vã và suy nghĩ mệt nhọc. Thiên nhiên ở Mộc Châu, bốn mùa đều đẹp và mỗi mùa gắn với một loài hoa độc đáo. Anh Phạm Minh Chiến, hướng dẫn viên của Công ty du lịch Khánh Sinh chia sẻ: Với tôi Mộc Châu đẹp cả 4 mùa. Mùa đông là mùa của hoa dã quỳ. Trên các đỉnh đồi của Mộc Châu trải dải một màu vàng rất đẹp. Mùa xuân là vẻ đẹp của hoa mơ, hoa mận, hoa đào. Tháng 3 là vẻ đẹp của hoa ban. Sau mùa hoa là mùa hạ, mùa đơm trái. Khi đến thăm các bản của người Mông thì vừa đi bộ quanh bản nhưng cũng có thể với tay hái được những quả mận phía trên đỉnh đầu. Mùa thu là mùa của những ngày tết. Người Mông có tết độc lập vào 2/9, là tết lớn nhất của đồng bào trên này, thứ 2 là Tết truyền thống vào tháng 11 âm lịch kéo dài hơn 1 tháng. Đến Mộc Châu vào mùa thu, du khách cảm nhận được tất cả những gì truyền thống và cổ truyền nhất ở trên này.

Cao nguyên Mộc Châu, điểm hút khách ngày cuối tuần - ảnh 2
Ai đã từng tới Mộc Châu không thể không thăm Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang Dơi


Không những thế, du khách đến Mộc Châu còn được khám phá nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt tác khác như động Sơn Mộc Hương, hay còn gọi là hang Dơi,  vẫn còn những nét sơ khai ban đầu, với măng nhũ đá, cột, rèm đá nguyên bản, một tác phẩm nghệ thuật bằng đá của thiên nhiên; Thác nước bản Vặt hay còn gọi là thác Dải Yếm, với dải nước trắng và cao như một dải yếm mềm mại của người phụ nữ Thái; Rừng thông bản Áng, bạt ngàn những hàng thông thẳng tắp soi bóng bên hồ. Bên cạnh đó, ẩm thực Mộc Châu với những đặc sản địa phương như món bê chao, mang vị ngọt thơm của thịt bê từ Nông trường bò sữa Mộc Châu, món rau cải của người Mông, hương vị đồng nội hoang dã hay món khoai sọ mán, ngậy thơm trồng trên đất cao nguyên. Đó là những sản phẩm được  nuôi trồng, chế biến sạch và an toàn ngay tại Mộc Châu. Tất cả những lợi thế đó tạo cho Mộc Châu có một nét đọc đáo, riêng biệt háp dẫn khu khách vào những dịp cuối tuần, ngày Lễ, Tết. Bà Phùng Thị Lưu Ly, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Mộc Châu, cho biết: Trong những năm gần đây Mộc Châu là nằm trong chiến lược phát triển trọng điểm du lịch của vùng Tây bắc. Mộc Châu có lợi thế như có sản phẩm chè, sữa. đặc biệt là được công nhận là khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Quan trọng Mộc Châu là cửa ngõ của tỉnh Sơn La, có địa hình lợi thế rất lý tưởng về thời tiết, khí hậu, con người, đặc biệt là điểm rất gần với Hà Nội. Chúng tôi cũng rất tự hào vì Mộc Châu là vùng đất hiếu khách. Điều quan trọng hơn nữa là Mộc Châu là địa danh du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước, cũng là một địa điểm sinh thái phong phú, mát mẻ của thảo nguyên.

Được hít thở không khí trong lành, thưởng lãm phong cảnh tự nhiên cùng với sự khoe sắc của các loài hoa, sự kì thú của nhiên nhiên và sự độc đáo của những món ăn ngon, đó cũng là sức hút và lí do để du khách đến với Mộc Châu trong những ngày nghỉ của mình. Mộc Châu với không gian thanh bình của thảo nguyên cỏ hoa và những điểm đến đặc sắc của không gian văn hóa Tây Bắc là điểm đến lý tưởng cho du khách trong những ngày cuối năm này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu