Việt Nam tập trung ứng phó khẩn cấp đối với dịch cúm gia cầm

Chia sẻ
(VOV5) - Chiều 13/2, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp khẩn bàn các biện pháp phòng chống dịch

(VOV5) – Trước diễn biến phức tạp dịch cúm gia cầm H5N1 và nguy cơ lây lan dịch cúm H7N9 từ Trung Quốc có thể xâm nhập vào Việt Nam, chiều 13/2, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp khẩn bàn các biện pháp phòng chống dịch

Việt Nam tập trung ứng phó khẩn cấp đối với dịch cúm gia cầm - ảnh 1


Hiện nay virus H7N9 đã xuất hiện tại tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, giáp 4 địa phương phía Bắc của Việt Nam, nên nguy cơ virus xâm nhập vào Việt Nam là rất cao. Theo các chuyên gia, đây là loại virus có độc lực cao, cứ 4 người nhiễm virus thì có một người chết. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng và lấy ý kiến về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người để chủ động phát hiện và sẵn sàng ngăn chặn giảm thiểu tác động bất lợi nếu virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam. Theo đó, ưu tiên cao nhất lúc này là không để virus lây lan vào trong nước, cùng với đó là tăng cường năng lực ngành thú y, chẩn đoán, xét nghiệm, phối hợp với các phòng thí nghiệm quốc tế để cập nhập các quy trình chẩn đoán kỹ thuật đối với virus cúm A/H7N9 và các virus khác.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ Việt Nam đang có nguy cơ cao lây lan dịch H7N9 nên càng phải nỗ lực để ngăn chặn virus cúm này vào nội địa: “Chúng ta phải ngăn chặn bằng được sự xâm nhập của virus thông qua việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới nhất là gà loại thải. Chúng ta phải cấm tuyệt đối tất cả các loại gia cầm dưới mọi hình thức qua biên giới. Đề nghị các bộ ban nghành, đia phương làm quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa việc buôn bán việc vận chuyển gia cầm, các loại sản phẩm gia cầm qua biên giới”.


Dự kiến, ngày 14/02, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm sẽ hoàn thiện và ban hành dự thảo Kế hoạch hành động này để các bộ, ban, ngành và địa phương sớm triển khai./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu