Triển lãm “Chúng ta đang nghịch gì” hấp dẫn người yêu nghệ thuật

Chia sẻ
(VOV5) -  Các tác phẩm dù đa dạng về thể loại, phong cách thể hiện nhưng đều bộc lộ rõ những suy nghĩ, trải nghiệm, sự trăn trở của các tác giả trẻ trong cuộc sống.

“Chúng ta đang nghịch gì”- Triển lãm đa phương tiện mang đến cho những người yêu nghệ thuật một không gian nghệ thuật đa sắc thái. Các họa sĩ sáng tác nên những tác phẩm sáng tạo, tươi mới cho nền mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Triển lãm “Chúng ta đang nghịch gì” hấp dẫn người yêu nghệ thuật - ảnh 1Không gian nghệ thuật đặc sắc trong triển lãm. Ảnh: VCCA

Triển lãm lãm “Chúng ta đang nghịch gì” mở cửa từ ngày 25/6 đến 25/7/2021 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Hà Nội, trưng bày 125 tác phẩm của 103 họa sỹ ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Đến với triển lãm, khách tham quan hấp dẫn bởi không gian trưng bày rộng lớn cùng phong cách bố trí hiện đại cũng như chính cái tên của triển lãm. Đặc biệt, triển lãm cuốn hút người xem bởi sự đối lập giữa hai không gian. Nếu như hội trường lớn trưng bày các tác phẩm tranh sơn dầu, tranh màu nước với tông màu rực rỡ, sắp đặt lồng ghép cùng các tác phẩm điêu khắc, tranh khắc kẽm tạo hình mới lạ thì không gian sau bức tường, lại là tông màu trầm, trừu tượng, bí ẩn của các tác phẩm loại hình nghệ thuật tổng hợp và tranh sơn mài khổ lớn khiến người xem không khỏi suy ngẫm.

Triển lãm “Chúng ta đang nghịch gì” hấp dẫn người yêu nghệ thuật - ảnh 2Triển lãm trưng bày đa dạng tác phẩm như điêu khắc, nhiếp ảnh... Ảnh: VCCA

Giám tuyển Lê Thanh Tùng, thành viên Ban Chấp Hành câu lạc bộ nghệ sĩ trẻ, cho biết: "Những bức tranh được trưng bày ở đây đều toát lên tiêu chí giới trẻ đang băn khoăn và suy nghĩ đến những câu hỏi về tương lai, bởi tuổi đời, tuổi nghề rất trẻ, còn rất nhiều điều cần học hỏi. Vậy nên tên triển lãm “Chúng ta đang nghịch gì” mới toát lên được chúng ta vẫn đang tìm hiểu và nghịch để xem những vấn đề gì đang diễn ra xung quanh mà vẫn chưa lý giải được. Cho nên từ “nghịch” bao phủ được ý tưởng tranh của hầu như tất cả nghệ sỹ ở đây."

Một số bức tranh mang màu sắc cuộc sống như: “Những cái cây trong chậu” của Triệu Phương, “Trong vườn hoa Hàng Trống” của Hoài Giang và Nguyễn Trang, “Hoa tháng 3” của Nguyễn Tuấn Hoàng nhưng cũng có tác phẩm thể hiện ưu tư, sâu lắng của người trẻ như “Tĩnh lặng” của Nguyễn Thành Hào; bộ ba “Bản ngã ảo vọng”, “Nguyên sinh ‘và “Lụi tàn” của Vũ Tuấn Việt.

Triển lãm “Chúng ta đang nghịch gì” hấp dẫn người yêu nghệ thuật - ảnh 3Triển lãm "Chúng ta đang nghịch gì?" được các bạn trẻ quan tâm. Ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ về ý nghĩa tác phẩm tranh sơn dầu “Tĩnh lặng”, tác giả Nguyễn Thành Hào, cho biết: "Tôi coi tác phẩm như sự kết nối giữa bên trong mình với bên ngoài, góc nhìn cảm xúc lắng đọng hơn. Tôi chọn ánh sáng, không gian cô đọng vào một thời điểm, như tinh thần cảm xúc cô đọng và thể hiện lên tranh, để nói lên khi đối diện với bất cứ hoàn cảnh nào thỉ chỉ cần mình bình tĩnh, tĩnh lặng lại, không vội vàng nóng nảy thì mọi thứ sẽ được giải quyết."

Có thể thấy, các tác phẩm dù đa dạng về thể loại, phong cách thể hiện nhưng đều bộc lộ rõ những suy nghĩ, trải nghiệm, sự trăn trở của các tác giả trẻ trong cuộc sống, mang đến những góc nhìn mới lạ.

Ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đánh giá: "Qua mỗi câu chuyện được gửi gắm trong từng tác phẩm, từ hội họa, điêu khắc thì ta thấy rằng nỗ lực để cách tân ngôn ngữ, nỗ lực để đọc vị bên trong tâm hồn mình trên từng tác phẩm của các bạn hết sức rõ nét. Vì vậy, Hội Mỹ thuật Việt Nam hết sức kỳ vọng vào những thập niên tới của nền mỹ thuật đương đại, chờ đợi cuộc đổi mới lần 2 của nền mỹ thuật Việt Nam."

Bên cạnh sự góp mặt của những gương mặt trẻ quen thuộc như Phạm Đình Tiến, Phạm Anh, Tử Mộc Trà, Đinh Duy Tôn, Vàng Hải Hưng, Cấn Văn Ân triển lãm lần này còn đánh dấu sự xuất hiện một số gương mặt nhiều triển vọng như: Khương Quyền, Nguyễn Ngọc Long, Kim Ngân, Dương Nguyên, Đào Đức Lộc, Trần Thị Thu Thảo, và Lê Nhật Anh, Nguyễn Hải Linh. Sự đa dạng từ các loại hình thể hiện đến phong cách sáng tác của các họa sĩỹ 3 miền đã tạo nên một không gian mở với những sắc thái sinh động, phong phú thu hút không ít khách tham quan, nhất là các bạn trẻ.

Chia sẻ cảm nghĩ về tác phẩm “Hoa Tháng 3” và “Xa lộ”, bạn Đào Văn Quân và bạn Hà Nguyễn, sinh viên trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, cảm nhận: "Em thấy đây là tác phẩm mang nhiều cảm xúc, sự hòa quyện giữa nghệ thuật và kiến trúc. Em nhìn vào tác phẩm này cũng tưởng tượng ra được công trình nào đấy, suy nghĩ gì đấy để truyền tải vào thiết kế của em sau này."

"Mình thích bức tranh thể hiện chất liệu tổng hợp, tên “Xa Lộ”. Bức tranh kết hợp tất cả những cái tưởng chừng như không liên quan nhưng lại tạo ra một tổng thể rất ưng mắt, rất thích và hứng thú."

Đối với những bạn trẻ có niềm đam mê và yêu thích nghệ thuật, luôn muốn tìm cảm hứng sáng tác thì “Chúng ta đang nghịch gì” là sự lựa chọn tuyệt vời để có thể tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các họa sĩ trẻ tài năng. Triển lãm thể hiện sức sáng tạo, từ thể loại tới hình thức biểu hiện, từ truyền thống như hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, sắp đặt tới hiện đại như đồ họa, đa phương tiện và video nghệ thuật. Đó cũng là cách cảm, cách nghĩ của lớp họa sĩ trẻ Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu