Trà Vinh – Sóc Trăng tưng bừng lễ hội Oóc Om Bóc – đua ghe Ngo

Chia sẻ
(VOV5) - Ngoài các ghe ngo của tỉnh Sóc Trăng còn có ghe ngo của các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu cùng đến tham gia giải đua.

Trà Vinh – Sóc Trăng tưng bừng lễ hội Oóc Om Bóc – đua ghe Ngo - ảnh 1

Các đội ghe Ngo tập kết chuẩn bị thi đấu tại giải đua ghe Ngo Sóc Trăng 2020 - Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Ngày 31/10 là ngày chính của lễ hội Oóc Om Bóc – đua ghe Ngo. Trong ngày này, đồng bào Khmer khắp nơi đều có mâm lễ vật cúng Trăng, tạ ơn Thần Mặt Trăng và cầu mong điều lành, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Ngoài cúng lễ, nhiều người đã tới thành phố Trà Vinh và Sóc Trăng để tham gia lễ hội Oóc Om Bóc – đua ghe Ngo.

Lễ hội Oóc Om Bóc tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” năm 2014 và từ đó đến nay lễ hội được tổ chức ngày càng quy mô hơn (vào đêm rằm tháng 10). Lễ hội diễn ra hầu hết địa phương có đồng bào sinh sống nhưng được tổ chức tập trung và có quy mô lớn nhất tại Khu di tích Văn hóa – Lịch sử Ao Bà Om thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Ông À cha Thạch Huỳnh Tắc, người tham gia lễ hội từ nhiều năm nay, cho biết: “Không khí lễ hội năm nay rất phấn khởi, trong khi khâu tổ chức cũng tốt hơn trước đây. Đặc biệt hơn nữa năm nay Ao Bà Om được nạo vét, nước trong xanh hơn nhưng vẫn giữ được nét cũ vì vậy mùa lễ hội năm nay khu di tích có đẹp hơn".

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm nay diễn ra trên dòng sông Maspero, thành phố Sóc Trăng. Lễ hội thu hút 47 đội ghe Ngo đăng ký tham dự. Ngoài các ghe ngo của tỉnh Sóc Trăng còn có ghe ngo của các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu cùng đến tham gia giải đua.

Bên cạnh hoạt động chính là giải đua ghe ngo, trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động như: Hội chợ Xúc tiến thương mại sản phẩm Ocop và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng, Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù Kê…

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu