Tôn vinh trí tuệ Việt Nam qua tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Đây cũng là yếu tổ góp phần thu hút khách tham quan trải nghiệm di tích về đêm và làm phong phú sản phẩm du lịch Hà Nội.

Bắt đầu từ cuối tháng 10, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám với tên gọi “Tinh hoa Đạo học”. Tour du lịch mới ra đời nhằm phát huy giá trị đặc trưng về đạo học của khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi được xem là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây: 
Tour đêm “Tinh hoa Đạo học” mở cửa từ 19 – 22h30, vào thứ 4, thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần. Đây là tour đêm thứ 4 của Hà Nội được tổ chức, sau Tour Đêm Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long và Bảo tàng Văn học Việt Nam, nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới, khác biệt so với việc tham quan di tích ban ngày. Buổi tối, các công trình kiến trúc và không gian di sản trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám đều trở nên ấn tượng hơn, lung linh hơn thường ngày, song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của nơi được xem là ngôi trường quốc học đầu tiên của Việt Nam.
Tôn vinh trí tuệ Việt Nam qua tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ảnh 1Tour đêm “Tinh hoa Đạo học” mở cửa từ 19 – 22h30, vào thứ 4, thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần. Ảnh:qdvn

Bước qua cổng chính (Văn Miếu Môn) là không gian ấn tượng của màu sắc màu và âm thanh trong khu Nhập đạo. Tất cả được trình diễn bằng công nghệ ánh sáng và công nghệ 3D Mapping (kỹ thuật trình diễn kết hợp ánh sáng và ảnh động để tạo hiệu ứng 3D trên bề mặt phẳng, giúp các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều) trên nền của âm nhạc truyền thống, khiến mọi thứ trở nên sống động, giúp khách tham quan trải nghiệm những câu chuyện, hình ảnh đặc biệt bề những nét văn hóa và đạo hiếu của người Việt Nam.

Một số du khách chia sẻ: "Ấn tượng của tôi là ngay khi đi vào, tôi thấy ngay hình ảnh của một cậu bé đang quỳ gối học, được thấy cậu bé ấy học từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành.

Tôi đi Văn Miếu nhiều lần nhưng đều là đi vào ban ngày. Lần đầu tiên được đến đây vào buổi tối, với những công nghệ về hình ảnh và ánh sáng cảm thấy rất khác biệt, độc đáo."

Tôn vinh trí tuệ Việt Nam qua tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ảnh 2Bước qua cổng chính (Văn Miếu Môn) là không gian ấn tượng của màu sắc màu và âm thanh trong khu Nhập đạo. Ảnh: qdnd.vn

Các không gian trong khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám được "biến hóa" bởi hệ thống ánh sáng và công nghệ 3D Mapping. Tại không gian khu Thành đạt là tổ hợp hình ảnh thể hiện bốn giai đoạn trong quá trình phấn đấu trưởng thành và đỗ đạt của các nho sinh. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm đọc sách mới thông qua thiết bị điều khiển chuyển động 3D. Hay, ở khu Vườn bia Tiến sĩ, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, khách tham quan có thể nắm các thông tin cơ bản về di tích cũng như các thông tin về 2 hàng bia đá, nơi lưu danh các Tiến sĩ quan các thời kỳ. Không gian tiếp theo là khu Đại thành hay còn gọi là khu Bái đường.

Tại đây, công chúng được hoá thân làm sĩ tử thời xưa, thử sức với hoạt động viết chữ bằng công nghệ thực tế ảo, mới lạ và thú vị. Hoạt động này hấp dẫn cả du khách trong nước và quốc tế. Anh Stuart Cook, du khách Anh, cho biết: "Chúng tôi đã được nghe kể về nơi này và khá bất ngờ khi vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào ban đêm. Chúng tôi đã thử viết thư pháp bằng công nghệ thực tế ảo và tìm hiểu về lịch sử Văn Miếu."

Khu Thái học, điểm đến cuối cùng trong tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xem là phần gây ấn tượng mạnh nhất cho du khách với chương trình trình chiếu 3D Mapping theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”.

Tôn vinh trí tuệ Việt Nam qua tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ảnh 3 Khách tham quan cũng được trải nghiệm hệ thống thực tế ảo.

Toàn bộ mặt tiền của nhà Tiền đường trên sân Thái học trở thành màn hình khổng lồ để khách tham quan khám phá những giá trị tính túy nhất trong đạo học của người Việt thông qua các nội dung được trình chiếu về: trường thi; ý chí, ước mơ đỗ đạt, học hành của các sĩ tử xưa; các công trình kiến trúc của di tích… Mỗi chi tiết trong chương trình được sắp xếp tỉ mỉ, tạo thành một bữa tiệc của ánh sáng, âm thanh và cảm xúc. Anh Đỗ Thành Trung, ở Ngọc Hà, Ba Đình, cho rằng: "Đây là một công nghệ rất thú vị và có những nét đột phá rất mới, giúp tăng tính trải nghiệm. Đây là nơi tôn vinh tinh hoa của đạo học. Kết hợp với những trải nghiệm mới như thế này, tôi nghĩ rằng tất cả các du khách đều mong muốn tiếp tục có được trải nghiệm tuyệt vời, thú vị."

Điểm khác biệt của tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở chỗ sử dụng công nghệ thay vì hình thức sân khấu hóa như nhiều sản phẩm du lịch khác. Tuy nhiên, hoạt động này đã mang đến cảm giác chân thực đối với mỗi du khách khi được đến tận nơi và tự mình trải nghiệm. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu, cho biết: "Với công nghệ Mapping, chúng tôi đã diễn giải câu chuyện về tinh hoa đạo học Việt Nam, những giá trị về tinh thần hiếu học, truyền thống tôn sư, trọng đạo và coi trọng hiền tài. Những giá trị phi vật thể đó chúng ta không thể cảm nhận trực tiếp bằng các giác quan. Nhưng thông qua cách thức kể chuyện bằng công nghệ trong không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám, câu chuyện đó đã trở nên hấp dẫn hơn, dễ cảm nhận hơn."

Trong hành trình khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm, du khách còn được trải nghiệm sản phẩm công nghệ kính thực tế ảo, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống. Các sản phẩm nghệ thuật được lắp đặt nhằm thể hiện rõ các thông điệp của chương trình, đó là tôn vinh trí tuệ Việt Nam. Đây cũng là yếu tổ góp phần thu hút khách tham quan trải nghiệm di tích về đêm và làm phong phú sản phẩm du lịch Hà Nội.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu