Tổ chức lễ cúng Tổ nghề Yến trên đảo Cù Lao Chàm

Chia sẻ
(VOV5) - Miếu Tổ nghề yến tại thôn Bãi Hương được xây dựng vào thế kỷ 19 để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề.

Hôm qua (18/04, tức mùng 10/03 âm lịch), người dân và các doanh nghiệp nuôi yến trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, tổ chức lễ cúng Tổ nghề Yến.

Tổ chức lễ cúng Tổ nghề Yến trên đảo Cù Lao Chàm - ảnh 1Nghi thức truyền thống Lễ cúng Tổ nghề Yến. Ảnh: VOV

Lễ cúng Tổ nghề Yến được tổ chức tại Miếu Tổ nghề, ở thôn Bãi Hương. Phần lễ được tiến hành theo nghi thức truyền thống, gồm: cúng cầu an, tế Tổ nghề diễn ra trong ngày 18/04, nhằm ghi nhớ công ơn to lớn của tiền nhân đã có công đối với nghề khai thác Yến sào, cầu 1 năm khai thác bội thu. Phần hội kéo dài 2 ngày (18 và 19/04), với các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Ngay sau lễ cúng Tổ nghề Yến, Đội Quản lý khai thác Yến sào Cù Lao Chàm bắt đầu khai thác tổ yến đợt đầu trong năm và sẽ tiếp tục khai thác đợt 2 vào khoảng tháng 8 Âm lịch.

Miếu Tổ nghề yến tại thôn Bãi Hương được xây dựng vào thế kỷ 19 để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề. Lễ cúng Tổ nghề Yến có từ hơn 150 năm về trước, được tổ chức thường niên, trở thành nghi lễ truyền thống của người bảo vệ, khai thác yến trên đảo Cù Lao Chàm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu