Những tác phẩm xuất sắc của văn học Đức trong Ngày hội sách Châu Âu

Chia sẻ

(VOV5) - Chuỗi sự kiện Văn học Đức tại Ngày hội sách Châu Âu 2019 được tổ chức tại Viện Goethe, Hà Nội.

Sự kiện mở màn 10/5, giới thiệu sách Moden của Nora Gomringer cùng trưng bày các hình minh họa của Reimar Limmer, do Chu Thị Thu Phương dịch. .

Ngày 11/5, chương trình dày đặc với những sự kiện: Giới thiệu sách “Mùa hè dối trá” và “Những cuộc chạy trốn tình yêu” của Bernhard Schlink do Le Quang dịch. Bernhard Schlink là tác giả nổi tiếng thế giới với những cuốn sách bán chạy nhất đã viết về hai chủ đề lớn trong đời sống một cách đầy ngắn gọn, súc tích.

Truyện ngắn "Những cuộc chạy trốn tình yêu" của Bernhard Schlink đã thể hiện nội dung ngay từ chính tiêu đề: bảy câu chuyện tình yêu về những ham muốn, gần gũi và cô đơn, nơi mà các nhân vật chính lao vào tình yêu, rời khỏi tình yêu hoặc thậm chí cố gắng chạy trốn khỏi nó.Trong khi đó, "Mùa hè dối trá" là tập hợp các kế hoạch trong cuộc đời cũng như vướng mắc cuộc sống, hy vọng trong tình yêu và ảo mộng cảm xúc. Với ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng, tác phẩm của Schlink mang đến cho người đọc những sắc thái đầy u sầu và đa cảm.

Những tác phẩm xuất sắc của văn học Đức trong Ngày hội sách Châu Âu - ảnh 1

Giới thiệu sách và thảo luận chuyên đề "Thuyết màu" của Johann Wolfgang Von Goethe (1749-1832) - Goethe đã tìm ra thuyết màu của riêng mình. Ông đã dành toàn tâm sức cho công việc chính này – thậm chí trước cả những tác phẩm văn học ông để lại, là nội dung mà dịch giả Ngụy Hữu Tâm và kiến trúc sư Nguyễn Quang Minh bàn trong cuộc thảo luận, về thuyết màu sắc của Goethe cũng như di sản để lại từ các quan sát đầy tính khoa học của ông với tòa nhà Bauhaus.

Giới thiệu sách “Trong mắt nàng, tôi là paris” của Navid Kermani, là một nhà văn tự do tại Cologne. Ông đã nhận rất nhiều giải thưởng vì những cống hiến trong văn học và khoa học của mình, ví dụ như giải thưởng Kleist và Joseph Breitbach. Ông cũng là thành viên của Học viên Văn học - Ngôn ngữ Đức và Hội nghị Hồi giáo tại Đức. Vào năm 2015, Kermani được trao tặng Giải thưởng Hòa bình của Hiệp hội Thương mại Sách Đức.

Giới thiệu sách “Men bờ vực thẳm” của Thomas Melle. Ông đã nghiên cứu về văn học so sánh và triết học tại Tübingen, Austin (Texas) và Berlin, dịch và soạn các vở lịch. Ông đã nhận rất nhiều giải thưởng từ sách của mình: tiểu thuyết đầu tay của ông, “Sickster”, đã thắng giải Franz Hessel, và cuốn tiểu thuyết “3000 Euro” đã nhận giải thưởng Melle vào năm 2015, tại lễ Trao giải Nghệ thuật Berlin. Cuốn “Men bờ vực thẳm” đã mang về cho ông giải thưởng Klopstock.

Những tác phẩm xuất sắc của văn học Đức trong Ngày hội sách Châu Âu - ảnh 2

Ngày 12/5, Kịch diễn đọc “Woyzeck” (Trích đoạn kịch) của Georg Büchner, do Thái Kim Lan dịch. Woyzeck là một trích đoạn kịch được Georg Büchner (1813 – 1837), một bác sĩ và nhà thơ người Đức sáng tác, lần đầu được biểu diễn vào năm 1913 tại Munich. Kể từ đó, trích đoạn đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và biểu diễn nhiều lần – một trong những vở kịch được diễn nhiều nhất và có tầm ảnh hưởng tới văn học Đức nhất, là niềm cảm hứng sáng tác cho rất nhiều nghệ sĩ Đức.

Dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Sĩ Tiến, “Woyzeck” sẽ được biểu diễn lần đầu tiên trước toàn thể công chúng bởi những nghệ sĩ tại Nhà hát Tuổi trẻ. Thông qua buổi công chiếu, những người tổ chứci muốn đặt một câu hỏi tới công chúng, rằng liệu trích đoạn này có thể phát triển để trở thành một vở kịch hoàn chỉnh hay không

Những tác phẩm xuất sắc của văn học Đức trong Ngày hội sách Châu Âu - ảnh 3

Ngày 16/5 giới thiệu một cuốn sách đặc biệt quan trọng “Giờ Đức Văn“ của Siegfried Lenz  

Trong số những cuốn sách quan trọng nhất sau thời kì hậu chiến tranh Đức, Siegfried Lenz đề cập đến những ý tưởng bị chiếm hữu tiêu cực về trách nhiệm, và tạo ra sự li khai đầy tính nghệ thuật.

Siegfried Lenz (1926 – 2014) được đánh giá là một trong các tác giả có tầm quan trọng nhất đối với văn học đương đại cũng như văn học hậu chiến tranh của các nước nói tiếng Đức. Sách của ông đã được dịch ra 22 thứ tiếng, lưu hành trên 30 nước. Ngoài các giải thưởng, danh hiệu, Lenz cũng được nhận Giải thưởng Gerhart Hauptmann, Giải thưởng Thomas Mann, Giải thưởng Hòa bình của Liên hiệp Thương mại Sách Đức, Giải thưởng Văn học bang Bavarian và Giải thưởng Goethe cao quý tại thành phố Frankfurt am Main.

Ngoài ra, chương trình ngày 17/5, sẽ chiếu phim “Woyzeck” của Werner Herzog

Ngày 19/5, giới thiệu sách “Những đứa con của Gấu Mẹ vĩ đại” của Liselotte Welskopf-Henrich; Giới thiệu sách “Mười Bốn” của Tamara Bach và cuốn “Bạn Thân” của Michael Sieben; Giới thiệu sách “Chú chó mang tên money và kira” và cuốn “Nhân bánh donut” của Bodo Schäfer

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu