Ngày Thơ Việt Nam 2024: Đêm thơ “Bản hòa âm đất nước” tôn vinh các nhà thơ dân tộc

Chia sẻ
(VOV5) -Tối qua (24/02), tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), diễn ra Đêm thơ với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Đây là điểm nhấn trong chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22.

Phát biểu khai mạc Đêm thơ “Bản hòa âm đất nước”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định thơ ca là một trong những vẻ đẹp huyền diệu, góp phần làm lên nền văn hóa kỳ vĩ của dân tộc Việt Nam.

Ngày Thơ Việt Nam 2024: Đêm thơ “Bản hòa âm đất nước” tôn vinh các nhà thơ dân tộc - ảnh 1Đêm khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. Ảnh: Như Trang

Tại Ngày Thơ Việt Nam năm nay, các nhà thơ đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam đã mang đến những tác phẩm thơ ca bất hủ về cái đẹp và tự do của mỗi cá nhân, dân tộc mình. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn các nhà thơ cùng nhau cất lên "Bản hòa âm đất nước", để thơ ca mang khát vọng của cái đẹp và tự do đến với mọi người, để những người yêu thơ đón nhận vẻ đẹp của thơ ca Việt Nam, để thơ ca ngự trị mãi trong đời sống tin thần của con người Việt Nam.  

Sau khi Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc, Đêm thơ “Bản hòa âm đất nước” chính thức bắt đầu với các phần: Thơ và tác giả dân tộc vùng núi phía Bắc; Thơ và tác giả quốc tế, với sự tham gia đọc thơ của các nhà thơ đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc; Thơ và tác giả miền Trung và Nam Trung Bộ; Thơ và các tác giả đến từ Nam Trung bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Các tác phẩm được trình diễn trong đêm thơ bao gồm các truyện thơ, sử thi: “Bách điểu bách hoa” của dân tộc Tày; “Đẻ đất đẻ nước” của dân tộc Mường và “Xống chụ xon xao” (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái. Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Cũng trong ngày 24/02, tại nhiều địa phương diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam, như: Ngày Thơ chủ đề “Bản hòa âm đất nước – Sắc xuân vườn Bùi” tại tỉnh Hà Nam; chương trình Thơ nhạc "Hương sắc mùa Xuân" tại tỉnh Thừa Thiên – Huế; Ngày Thơ chủ đề “Thành phố này tôi đến, tôi yêu” tại thành phố Hồ Chí Minh; chương trình “Bản hòa âm trên cao nguyên” tại tỉnh Đắk Lắk… với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh nền thơ ca Việt Nam.

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu