Ngày giỗ Tổ nghĩ về tinh thần dân tộc chống Covid-19

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày giỗ Tổ diễn ra đúng thời điểm cả nước đang dành toàn lực chống đại dịch Covid-19.
Ngày giỗ Tổ nghĩ về tinh thần dân tộc chống Covid-19 - ảnh 1Bàn thờ quốc tổ Hùng Vương tại trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh UdonThani Thái Lan 

Ngày 02/04, tức 10 tháng 3 âm lịch, là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý. Ngày giỗ Tổ năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm. Ngày giỗ Tổ diễn ra đúng thời điểm cả nước đang dành toàn lực chống đại dịch Covid-19.

Với nhiều người dân, khi không được trở về với đất Tổ, mỗi người lại có cách bày tỏ lòng thành kính riêng của mình. Đã hơn 40 năm, bà Tạ Thị Nghinh ở Phú Thọ năm nào cũng lên Đền Hùng để thắp hương tưởng nhớ tới các Vua Hùng, nhưng năm nay gia đình bà thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thực hiện cách ly xã hội để góp phần chống đại dịch Covid-19.

Ngày giỗ Tổ nghĩ về tinh thần dân tộc chống Covid-19 - ảnh 2 Với nhiều người dân, khi không được trở về với đất Tổ, mỗi người lại có cách bày tỏ lòng thành kính riêng của mình. Ảnh VOV1.VN

"Ở nhà, gia đình tôi bày một nhà mâm cơm, có bánh chưng, bánh dày để tưởng nhớ tới các Vua Hùng đã có công dựng nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra là phải cách ly trong 15 ngày, cho nên chúng tôi ở nhà để góp công sức của mình vào việc chống đại dịch của Covid. Bảo vệ mình cũng như góp phần nhỏ bé vào việc chống đại dịch Covid-19".

Ngày giỗ Tổ nghĩ về tinh thần dân tộc chống Covid-19 - ảnh 3Hội người Việt Nam tỉnh UdonThani Thái Lan tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong bối cảnh Việt Nam đã bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến chống đại dịch đang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động chống dịch đã chạm đến trái tim của tất cả mỗi người dân Việt Nam.

Ngày giỗ Tổ nghĩ về tinh thần dân tộc chống Covid-19 - ảnh 4Con dân đất Việt bên Thái đang hương Đức Quốc Tổ 

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng: "Không có một lý do nào mà tất cả nhân dân Việt Nam từ già đến trẻ không hưởng ứng. Vì hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư chính là để bảo vệ chính mình đầu tiên sau đó rồi mới đến bảo vệ cộng đồng, rộng hơn nữa là bảo vệ đất nước qua cơn hoạn nạn này. Tôi thấy lời hiệu triệu của Tổng Bí thư vào lúc này hết sức có ý nghĩa. Nếu như chúng ta không thấm nhuần, không làm theo và không lấy đó làm một "kim chỉ nam" hành động thì chúng ta sẽ vô trách nhiệm đối với bản thân và nhất là đối với những chiến sĩ áo blouse trắng."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu