Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là sự kiện văn hóa nhằm đưa những người yêu nghệ thuật Việt Nam đến gần hơn với Iran thông qua việc trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị.

Sáng nay, lễ khai mạc trưng bày “Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh” diễn ra tại Tòa Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.

Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, cho biết, Trưng bày mang đến cho khách tham quan hiểu biết rõ hơn về sự rực rỡ của di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh, lịch sử lâu đời và sự phong phú của văn hóa truyền thống Iran cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Iran và Việt Nam.

Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 2Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, phát biểu khai mạc trưng bày

Đây là sự kiện văn hóa nhằm đưa những người yêu nghệ thuật Việt Nam đến gần hơn với Iran thông qua việc trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, thảm và đồ thủ công mỹ nghệ của Iran bao gồm bình ngọc lam, bình hoa vẽ tay, đĩa đồng chạm khắc, tráng men… đa dạng và giàu ý nghĩa văn hóa nghệ thuật.

Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 3Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho rằng: “Những tác phẩm nhiếp ảnh, những đồ thủ công mỹ nghệ được trưng bày kể một câu chuyện đặc sắc về các sự kiện lịch sử, phong tục tập quán và nền văn hóa độc đáo của dân tộc Iran trải dài từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên cho đến ngày nay”.

Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 4Khách tham quan tìm hiểu về các công trình kiến trúc đặc sắc của Iran qua những bức ảnh.
Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 5Chân dung Em gái người dân tộc Turkmen của Iran.

Trưng bày “Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh” do Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phối hợp với Tổ chức Văn hóa và Quan hệ Hồi giáo Iran và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức, diễn ra từ 13/7 đến 31/7/2022. 

Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Iran vào năm 2023.
Thông qua trưng bày này, đại sứ quán Iran tại Việt Nam mong muốn đem lại cho khách tham quan những trải nghiệm thú vị trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Iran, từ đó làm sâu sắc thêm tình yêu đối với văn hóa và nhận thức để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của con người.
Một số hình ảnh về trưng bày với không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Iran:
Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 6Tác phẩm Cung điện Fat’habad. Cung điện có diện tích 1500m2, được xây dựng vào năm 1876 SCN theo lệnh của Lãnh chúa tỉnh Kerman (một tỉnh nằm ở Đông Nam, Iran), Ngài  Fazlali Khan Biglarbeigi.
Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 7Tháp Azadi được biết đến là một trong những công trình nổi tiếng của thủ đô Tehran, và là một biểu tượng của Iran hiện đại. Công trình được khởi công năm 1969 và hoàn thiện vào năm 1971.
Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 8Thảm nghệ thuật của Iran
Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 9Đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo của Iran
Khám phá Di sản nghệ thuật Iran: Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Iran - ảnh 10Bức ảnh chụp một đám cưới truyền thống của người Kurmanj, làng Emamgholi Ghuchan, tỉnh Khorsan Razavi vào năm 2019. Trong ảnh, một nhóm nhảy địa phương đồng hành đưa cô dâu, chú rể về nhà mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu