Hàng vạn người dân tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng nay (29/4), tại thành phố Nha Trang, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024. 

Đây là Lễ hội dân gian lớn nhất khu vực Nam Trung bộ với sự tham gia của hàng vạn người dân và du khách.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra hằng năm, từ ngày 20/3 đến 23/3 âm lịch. Từ nhiều ngày trước đó, hàng vạn đồng bào người Kinh, người Chăm đã hành hương về Tháp Bà Ponagar. Người dân mang theo gạo, gia cầm, trái cây được nuôi, trồng trong vườn thành kính dâng lên Mẹ Xứ sở, bà Thiên Y A na. Ngoài lễ chính còn có Lễ thả hoa đăng, Lễ cầu Quốc thái dân an, Lễ tế cổ truyền.

Hàng vạn người dân tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar - ảnh 1Người dân hành lễ tại sân tháp. Ảnh: VOV

Ông Trưởng Thanh Khiêm, người dân ở tỉnh Ninh Thuận về dự lễ hội, cho biết: "Gia đình mình đi tới hơn 10 người luôn. Tất cả người Chăm trong các vùng miền đều tới đây thăm Tháp Bà. Cầu mong sức khỏe, làm ăn. Mấy nay khô hạn kinh khủng. Cầu mong mưa thuận, gió hòa, mưa đều đặn, không xảy ra lũ lụt hay hạn hán gì hết."

Tháp Bà Ponagar là công trình tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ XIII, trên ngọn đồi Cù Lao, cạnh sông Cái, hướng ra Biển Đông. Đây là nơi người Chăm thờ vị Nữ Thần Po Inư Nagar, người Mẹ xứ sở và là vị thần đầy quyền năng sáng tạo của người Chăm. Sau này, người Việt thờ Mẹ xứ sở Thiên y A Na theo phong tục thờ Mẫu. Năm 1979, Tháp Bà Ponagar được xếp hạng Di tích quốc gia. Năm 2012, Lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu