Giải thưởng Cánh diều vàng 2023 tiến tới trở thành Festival điện ảnh du lịch

Ngọc Anh (Tổng hợp)
Chia sẻ
(VOV5) - Giải thưởng năm nay đề cao các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn và mang tới hiệu quả xã hội tích cực.

Lễ trao giải “Cánh diều Vàng” năm 2023 của Hội Điện ảnh Việt Nam được tổ chức từ hôm nay (6/9) đến thứ Bảy (9/9) tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lễ trao giải được tổ chức tương tự một Festival điện ảnh du lịch.

Giải thưởng Cánh diều vàng 2023 tiến tới trở thành Festival điện ảnh du lịch - ảnh 1Họp báo công bố Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023 - Ảnh: toquoc.vn

Với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”, lễ trao giải Cánh diều Vàng năm nay quy tụ khoảng 1.000 đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim... Đáng chú ý, sự kiện có sự tham dự của đại diện Ban tổ chức Liên hoan phim châu Á (AWFF) tại Mỹ và một số nghệ sĩ đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ. Theo Ban Tổ chức, có khoảng 140 tác phẩm điện ảnh đăng ký tham gia giải thưởng Cánh diều vàng 2023.

Giải thưởng năm nay đề cao các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn và mang tới hiệu quả xã hội tích cực. Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam, cho biết: "Năm nay, số lượng phim gửi tham gia giải thưởng Cánh diều vàng rất đông trong tất cả các hạng mục. Năm nay, đánh dấu một sự đổi mới của Cánh diều trong cả cách tổ chức cũng như quy mô của giải. Từ đó, góp phần làm cho hoạt động điện ảnh của cả nước thêm sôi động, thêm thú vị và thêm sự chú ý của đông đảo công chúng".

Giải thưởng Cánh diều vàng 2023 tiến tới trở thành Festival điện ảnh du lịch - ảnh 2Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - Ảnh: toquoc.vn

Trong khuôn khổ giải thưởng năm nay, có các hoạt động mới, như: Chuỗi tọa đàm, podcast (phát thanh) với các nội dung về phát triển, tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp điện ảnh; cung đường điện ảnh dọc biển Nha Trang với 20 điểm chiếu phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, khoa học, hoạt hình, phim ngắn; liveshow điện ảnh-ca nhạc… Bên cạnh việc xem phim miễn phí, du khách, người dân còn được trải nghiệm không gian văn hóa, ẩm thực, tìm hiểu quá trình sản xuất phim điện ảnh, truyền hình, phim tài liệu, phóng sự, hoạt hình... Đánh dấu cột mốc 20 năm của giải thưởng, Bức tường danh vọng - công trình vinh danh những tác phẩm, cá nhân giành giải thưởng Cánh Diều 20 năm qua và tôn vinh trọn đời những nhân vật đã có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp Điện ảnh Việt Nam, được dựng tại quảng trường nhà hát Đó (Vega City Nha Trang). Trên bức tường có 433 ngôi sao, đại diện cho 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc, là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội.

Cánh Diều vàng là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm vinh danh các tác giả, nghệ sĩ, nhà làm phim và tác phẩm xuất sắc thuộc các thể loại phim điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình, phim ngắn và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh. Đến nay, trải qua 20 năm phát triển, giải thưởng này không ngừng mở rộng về quy mô, tầm ảnh hưởng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu