Festival Huế: Những cảm xúc khó quên trong lòng người dân Huế và du khách

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Thông qua Tuần lễ Festival, có thể kỳ vọng rằng Huế sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong nước và quốc tế.

Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25 - 30/6 đang mang đến cho cộng đồng và du khách những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Những ngày này, khách du lịch đến Huế rất đông để tham gia các sự kiện lễ hội. Đây là cơ hội để ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phục hồi sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Phải bốn năm kể từ Festival Huế 2018, năm nay mới lại diễn ra lễ hội đường phố - một trong những chương trình “đinh” được công chúng chờ đón. Các hoạt động trình diễn trên đường phố với sự đa dạng sắc màu văn hóa, nhận được sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân và du khách đã tạo nên không khí sôi động.

Festival Huế: Những cảm xúc khó quên trong lòng người dân Huế và du khách - ảnh 1Chị Thu Hiền (trái) du khách từ Hà Nội. Ảnh Bảo Trang

Chị Thu Hiền, du khách từ Hà Nội đã tham gia thưởng ngoạn nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật độc đáo tại Festival Huế 2022. Chị Hiền cho biết, các chương trình dọc đôi bờ sông Hương hầu như không bán vé, với những nội dung đặc trì, đa dạng để mọi người lựa chọn thưởng thức: “Tôi thấy một không khí rất náo nức và đa sắc màu ở Festival Huế. Những chương trình văn hóa – nghệ thuật cả truyền thống và đương đại kết hợp với nhau thật nhuần nhuyễn. Trong không khí náo nức vui tươi của cả người dân địa phương và du khách trong nước cũng như quốc tế, cùng hòa mình vào những chương trình văn hóa – nghệ thuật sáng tạo kết hợp với nhau tại Cố đô, sau những ngày khó khăn của đại dịch covid – điều đó thật tuyệt vời.

Tại Tuần lễ Festival 2022, các lễ hội “Kinh đô ẩm thực - Huế với bốn phương”, “Ẩm thực đường phố Huế 2022”, “Chợ quê ngày hội” tại di tích cầu ngói Thanh Toàn, triển lãm trang phục các nước ASEAN, triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất”... thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm. Du khách còn có thể tìm hiểu văn hoá Phật Giáo qua triển lãm “Nghệ thuật Phật Giáo trên gốm cổ Satsuma Nhật Bản”, hay nghiên cứu trang phục Cung đình xưa qua triển lãm “Chế độ y quan Triều Nguyễn”...

Festival Huế: Những cảm xúc khó quên trong lòng người dân Huế và du khách - ảnh 2Dự kiến có khoảng 300 nghìn lượt du khách thăm Huế dịp Festival này 

Bà Nguyễn Nga, kiều bào Pháp cho hay, bà đã đi nhiều nơi, tham gia nhiều lễ hội trong vị trí du khách, lẫn tham gia tổ chức, nhưng Festival Huế luôn cho bà cảm giác chân thật nhất. Lễ hội ở Huế mang nhiều nét truyền thống, lại được biểu diễn trong những không gian đậm chất truyền thống gắn với di sản. Đó là điều thôi thúc những người mang tư tưởng hoài cổ như bà tìm đến.

"Có dịp vào Festival Huế, tôi cảm nhận không khí tưng bừng, ngay cả những vườn hoa cũng nở rộ. Tôi thấy văn hóa nghệ thuật, nhất là văn hóa từ ngàn năm, và Triều Nguyễn là triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến VN đã được sống dậy. Đó là điều rất hay trong một thế giới hiện tại với nhiều lo toan về dịch bệnh, chiến tranh, vấn đề chống biến đổi khí hậu... Về với Festival Huế, ta được sống trong không khí thanh bình, nơi mà mọi người có thể nhìn lại ký ức của mình trong hướng là tương lai ta sẽ chỉ có thể xây dựng trên nền tảng văn hóa – nghệ thuật và lịch sử của một dân tộc. Tôi đã tìm được điều đó khi tôi vào Festival Huế.

Tuần lễ Festival không chỉ là sự kiện thu hút du khách trong nước và quốc tế, mà còn là niềm mong đợi của những người dân vùng đất Cố đô, như lời anh Nguyễn Hữu Hoàn, một cư dân của thành phố Huế: "Huế có dân cư ít, ngày thường rất trầm lắng. Trong những ngày festival Huế dường như khác hẳn, tấp nập du khách bốn phương. Tôi rất ấn tượng bởi Festival là một lễ hội lớn để mỗi người dân Huế, người dân VN cũng như khách quốc tế có dịp chiêm ngưỡng và hiểu về những lễ hội, phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa của cha ông để lại, trong đó có những điều đã bị quên đi mà nhờ có festival này để nhắc lại và tôn vinh những nét đẹp văn hóa đó."

Tuần lễ Festival Huế 2022 vẫn đang tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, dự kiến thu hút khoảng 300.000 lượt du khách. Với sự tiếp cận mới về quảng bá du lịch và các sản phẩm lễ hội mà Huế đang định hướng, thông qua Tuần lễ Festival, có thể kỳ vọng rằng Huế sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong nước và quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu