Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Phạm Thị Bích Ngọc
Chia sẻ
(VOV5) - Cuộc thi năm nay có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”với những bộ đề thi mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của các thí sinh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 tại phố sách ở Thủ đô Hà Nội. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”với những bộ đề thi mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của các thí sinh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tổ chức từ năm 2019 với trung bình gần 1 triệu bài dự thi tham gia mỗi năm. Cuộc thi trở thành một diễn đàn được học sinh, sinh viên hưởng ứng tham gia, góp phàn khích lệ thói quen đọc sách trong thế hệ trẻ.

Năm 2022, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc có sự đổi mới và thay đổi nhằm tạo thêm nhiều cơ hội, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh. Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay các em có thêm các hình thức khác để lựa chọn, thể hiện như: vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch…. về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc. Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022, cho biết:Năm 2021 cuộc thi thu hút 9000 trường trên toàn quốc và gần 1 triệu học sinh, sinh viên tham dự. Điều đó nói lên rằng lớp trẻ vẫn dành tình yêu với sách. Cuộc thi không đơn thuần có 2 câu hỏi là chia sẻ tình yêu, đam mê đọc sách nữa mà thí sinh có thể tham gia bằng hình thức vẽ tranh, kể chuyện. Điều đó giúp đưa sức lan tỏa cuộc thi đến với thế hệ các bạn trẻ, thế hệ rường cột của tương lai đất nước có tình yêu đọc sách để phát triển văn hoá đọc mạnh mẽ trong cộng đồng.

Đông đảo bạn trẻ và người dân tìm đến Phố sách ở Thủ đô Hà Nội để tìm hiểu cách thức tham dự cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và giới thiệu sách trực tuyến năm nay: "Cháu tên là Trần Đấu Dũng, học lớp 7 trường Trung học cơ sở Tô Hoàng. Con thấy đây là chương trình rất cần thiết cho học sinh, giúp rèn luyện thói quen đọc sách nhiều hơn."

"Em là Nguyễn Lê Ngọc Hân, sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Em muốn tham gia cuộc thi này để giới thiệu cuốn sách mình yêu thích, chia sẻ với mọi người thêm thông tin về một cuốn sách hay."

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 - ảnh 1Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Quốc Hùng phát động cuộc thi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại lễ phát động, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa diễn ra như: tặng sách cho các thư viện, tọa đàm, giao lưu về văn hóa đọc với học sinh, sinh viên... Cô giáo Vương Thị Phương Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Tô Hoàng, Thành phố Hà Nội, cho rằng: Thời điểm các em học sinh phải học trực tuyến hay trực tiếp thì việc các em bứt ra được khỏi ipad, điện thoại rất khó, và việc các em tìm đến sách giấy lại càng khó hơn. Nhưng 2 cuộc thi này đã thổi một luồng gió mới, đa dạng hóa hình thức đọc sách và chuyển tải nó đến tất cả mọi người. Nó sẽ cuốn hút học sinh tham gia vì các em được sáng tạo theo cách riêng của mình trong sản phẩm giới thiệu sách và ứng dụng công nghệ thông tin.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 - ảnh 2

Cô giáo Vương Thị Phương Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Tô Hoàng, Thành phố Hà Nội, phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh:toquoc.vn

Dịp này, Ban tổ chức tổ chức giới thiệu cuộc thi sách trực tuyến năm 2022. Cổng tiếp nhận bài dự thi giới thiệu sách trực tuyến đã chính thức mở từ ngày 1/4/2022. Đặc biệt, năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, mở rộng cuộc thi đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hàng năm. Sự kiện năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2022). Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 nhằm truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách cho mọi người, từ đó phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu