“Chạm một nét hoa” - Các tác phẩm nghệ thuật từ vải tái chế

Thủy Tiên
Chia sẻ
(VOV5) -  “Chạm một nét hoa” mang đến một không gian nghệ thuật đặc biệt với các tác phẩm sử dụng toan tranh làm từ vải vụn, những tấm vải thừa.

Nhằm lan tỏa ý nghĩa và tinh thần của việc sử dụng những vật liệu có thể tái chế như vải vụn làm thành những toan tranh đầy màu sắc trong lĩnh vực hội hoạ, dự án tái chế vải 4V Việt Nam - Dự án do nhóm các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học ở Hà Nội, đồng hành cùng nhãn hiệu điện tử PANASONIC, dự án LE ECOCHIC, phối hợp thực hiện triển lãm “Chạm một nét hoa” (12-16/4).

“Chạm một nét hoa” - Các tác phẩm nghệ thuật từ vải tái chế - ảnh 1Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Chạm một nét hoa" - Ảnh: VOV

Khác với những nguyên liệu vẽ thông thường như giấy, lụa…, “Chạm một nét hoa” mang đến một không gian nghệ thuật đặc biệt với các tác phẩm sử dụng toan tranh làm từ vải vụn, những tấm vải thừa được dự án 4V Việt Nam thu thập từ nhiều nhà may nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo hoạ sỹ, giám tuyển Vũ Tuấn Việt, việc sáng tạo trên một chất liệu mới chính là thử thách đối với những hoạ sỹ tham gia dự án: "Các tác phẩm năm nay đa dạng hơn về đề tài,đa dạng hơn về nội dung. Các bạn không chỉ sử dụng chất liệu sơn dầu... những loại chất liệu cơ bản của hội họa trên toan vải mà còn là sự tương tác của việc may len, ghép vải, thay đổi cấu trúc của vải. Khi cung cấp cho các tác giả trẻ thì các tấm vải đã được ghép lại không chủ đích. Các tác giả trẻ thường không biết họ sẽ nhận được những tấm voan như thế nào, hình dạng ra sao và đây cũng là một thách thức đối với các bạn trẻ khi họ phải ứng biến với sự mới lạ đấy".

“Chạm một nét hoa” - Các tác phẩm nghệ thuật từ vải tái chế - ảnh 2Khách tham quan Triển lãm - Ảnh: VOV

Hơn 30 tác phẩm trưng bày tại triển lãm của các hoạ sỹ chuyên và không chuyên, mang đến nhiều chủ đề, góc tiếp cận đa dạng, từ vẻ đẹp thiên nhiên, nội tâm con người đến vòng xoay chuyển đổi số trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, ngay tại không gian triển lãm, các hoạ sỹ còn trình diễn vẽ tranh trên toan vải tái chế, mang đến nhiều ấn tượng cho công chúng yêu nghệ thuật.

“Chạm một nét hoa” không chỉ đem đến trải nghiệm thú vị về nghệ thuật, triển lãm còn mang đến một thông điệp về tái chế vải vụn, vải thừa từ các nhà may tư nhân nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội, với mong muốn tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân đối với việc bảo vệ môi trường và quan tâm nhiều hơn về tính bền vững được ứng dụng trong đời sống.

Ban tổ chức sẽ đấu giá các tác phẩm để gây quỹ cho quỹ học bổng Mỹ thuật, ủng hộ các dự án trồng cây và quan trọng hơn hết là giảm thiểu những tác động tiêu cực lên môi trường của rác thải ngành công nghiệp dệt may.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu