“Bản đồ thế giới café” của James Hoffmann ra mắt bản tiếng Việt

Hà Thu
Chia sẻ
(VOV5) - Bản đồ thế giới cà phê, một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về cà phê, với lượng thông tin khổng lồ và giá trị, đã có bản tiếng Việt do Nhã Nam và NXB Thế giới ấn hành. 

Sách được dày công thực hiện bởi James Hoffmann, nhà vô địch World Barista năm 2007, đồng thời là chủ nhân kênh vlog về cà phê có gần 1,5 triệu người đăng ký trên Youtube. 

“Bản đồ thế giới café” của James Hoffmann ra mắt bản tiếng Việt - ảnh 1

Nhân dịp này, Nhã Nam và Bloom Coffee Roastery - thương hiệu tuyển chọn nguồn nhân xanh và rang cà phê có tiếng tại Hà Nội - tổ chức sự kiện ra mắt giới thiệu sách và giao lưu cùng độc giả vào 9h30, thứ Bảy, ngày 11/02/2023.

Cuốn sách được Tạp chí Barista lựa chọn là cuốn sách không thể bỏ lỡ đối với những độc giả có nhu cầu tìm hiểu về cà phê: “Các chuyên gia và cả những người mê cà phê đều sẽ yêu cuốn sách đẹp đẽ này của James Hoffmann. Từ cái nhìn tổng quan về những vùng trồng cà phê nổi bật nhất thế giới cho đến hướng dẫn pha cà phê theo từng bước, nội dung sách đầy tính giáo dục, khơi gợi suy nghĩ và vô cùng có ích.”

Tại sự kiện, giữa một không gian ngập tràn hương vị cà phê, độc giả không chỉ được lắng nghe câu chuyện  từ các dịch giả, chuyên gia về cà phê với nhiều năm kinh nghiệm, mà còn có cơ hội trực tiếp thưởng thức màn trình diễn của các barista chuyên nghiệp.

Cà phê gắn liền với kinh tế và lịch sử văn hóa của rất nhiều quốc gia, thế nhưng, trong quá khứ, việc tìm hiểu thông tin về cà phê và những câu chuyện liên quan đến loại thức uống này vẫn chưa thực sự phổ biến. Ngày nay, một lượng đông đảo những người uống và yêu thích cà phê đang thực sự dành mối quan tâm đặc biệt đến cốc cà phê mà họ cầm trên tay. Từ việc truy dấu về nguồn gốc đến cách thức pha chế, người ta ngày càng hướng tới việc “thưởng thức” cà phê hơn là đơn thuần sử dụng một loại thức uống với chức năng giải khát hoặc làm ta tỉnh táo mỗi sáng.

Có thể nói, cùng với sự phổ biến của cà phê và nỗ lực của những thương hiệu, cà phê đã có cho mình một thứ ngôn ngữ riêng, đa dạng và đầy cuốn hút. Cuốn sách này được viết ra để thứ ngôn ngữ đó trở nên dễ hiểu hơn, để đưa ra bối cảnh cho câu chuyện của cốc cà phê mà bạn uống, để chỉ ra điều gì khiến cho thế giới cà phê lại phong phú và đặc biệt đến vậy.

“Bản đồ thế giới café” của James Hoffmann ra mắt bản tiếng Việt - ảnh 2

Bản đồ thế giới cà phê không chỉ giới thiệu về cây cà phê, lịch sử việc uống cà phê của loài người, các phong cách thưởng thức cà phê trên thế giới mà còn đưa bạn đọc bước lên một hành trình vòng quanh thế giới đến thăm các nước sản xuất cà phê từ châu Phi, đến châu Á, châu Mỹ… với những hình ảnh, bản đồ sinh động, cung cấp các thông tin cô đọng về nguồn gốc, hồ sơ hương vị, các vùng trồng cà phê nổi tiếng của từng quốc gia.

Trong cuốn sách, phần 1 “Giới thiệu về cà phê”, cung cấp một bức tranh từ chi tiết đến toàn cảnh về cà phê, từ những thông tin gần gũi cơ bản nhất như các chủng loại cà phê, cách thu hoạch, chế biến đến các thông tin mang tính vĩ mô như cà phê được giao dịch như thế nào, tương lai thị trường cà phê sẽ ra sao.

Phần 2 “Từ hạt đến cốc”, mang đến góc nhìn và kiến thức thông suốt về quy trình từ hạt cà phê thô đến loại thức uống được ưa chuộng trên thế giới. Đồng thời có những chỉ dẫn chi tiết cụ thể ở từng công đoạn như nhận biết, tuyển chọn, rang, xay, pha chế…

Phần 3 “Nguồn gốc cà phê”, nói về các vùng trồng cà phê trải dài trên khắp các châu lục của thế giới, phân tích những nét riêng nổi bật của từng vùng: quá trình thu hoạch, hồ sơ hương vị và khả năng truy xuất của hạt cà phê…

Ngoài ra, sách có thêm phụ lục chú thích chi tiết những thuật ngữ, từ vựng chuyên ngành được sử dụng giúp độc giả dễ dàng tìm hiểu và ghi chú.

Bên cạnh lượng thông tin khổng lồ và giá trị (vốn là yếu tố giúp cho cuốn sách được giới chuyên môn đánh giá cao), Bản đồ thế giới cà phê còn đem đến những câu chuyện lý thú khơi gợi hứng thú và niềm đam mê khám phá cho độc giả trên hành trình dấn thân vào thế giới của cà phê muôn màu muôn vẻ.

James Hoffmann là một trong những barista nổi tiếng nhất trên thế giới, nhà vô địch World Barista 2007, đồng thời là chủ nhân kênh vlog về cà phê có gần 1,5 triệu người đăng ký trên Youtube 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu