10 năm dân ca Quan họ, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Chia sẻ
(VOV5) - Tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nghiêm túc các cam kết với UNESCO tích cực gìn giữ, bồi đắp giá trị di sản, để Quan họ, ca trù được lan tỏa, trường tồn.

Tối 7/9, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể năm 2019.

10 năm dân ca Quan họ, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 1Quang cảnh buổi lễ. - Ảnh: vanhoa.vn 

Sau 10 năm Dân ca Quan họ, ca trù Bắc Giang được UNESCO vinh danh (2009 - 2019), tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nghiêm túc các cam kết với UNESCO tích cực gìn giữ, bồi đắp giá trị di sản, để Quan họ, ca trù được lan tỏa, trường tồn.

Sau khi hai di sản được UNESCO vinh danh, cộng đồng Quan họ, Ca trù trên địa bàn tỉnh, các nghệ nhân - chủ thể của di sản, đặc biệt là các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” đã có nhiều việc làm tích cực, có hiệu quả trong việc truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản trong cộng đồng.

Hiện nay tỉnh Bắc Giang đã mở lớp truyền dạy quan họ, ca trù cho thế hệ trẻ, tổ chức thường niên các liên hoan hát quan họ, ca trù...

Tại buổi lễ kỷ niệm, đã có 26 tập thể, 09 cá nhân được trao tặng Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ, Ca trù giai đoạn 2009-2019.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các cấp chính quyền, nhà quản lý văn hóa về việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ, ca trù, lan tỏa những giá trị của dân ca quan họ, ca trù ra với bạn bè quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu