WB đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc

Chia sẻ
(VOV5) -Trong 10 tiêu chí đánh giá xếp hạng của WB, nộp thuế và tiếp cận điện năng là hai tiêu chí Việt Nam có nhiều cải cách nhất.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, lên vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế.

Đây là xếp hạng theo báo cáo Doing Business 2018 (báo cáo thường niên về Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây. Trong 10 tiêu chí đánh giá xếp hạng của WB, nộp thuế và tiếp cận điện năng là hai tiêu chí có nhiều cải cách nhất.

WB đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc - ảnh 1Nguồn: Doing Business 2018, WB 

Đặc biệt ở tiêu chí về nộp thuế, các giải pháp công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi đã giúp doanh nghiệp nộp thuế một cách thuận tiện, dễ dàng. Ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán KPMG Việt Nam, cho rằng: 

“Việc áp dụng công nghệ thông tin đã tạo những bước tiến rất đáng kể, không chỉ trong ngành thuế mà trong cả ngành hải quan. Đặc biệt, đối với hoạt động thương mại qua biên giới,chỉ số của Việt Nam phát triển rất tốt.”

Cũng theo đánh giá của WB, có tới 8/10 tiêu chí được cải thiện mạnh mẽ, gồm thành lập doanh nghiệp, xin cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, vay vốn, nộp thuế, giao thương quốc tế, thực thi hợp đồng, xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu