Vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề nước mắm Nam Ô

Chia sẻ
(VOV5) - Nghề làm nước mắm Nam Ô ở thành phố Đà Nẵng có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi vào phương Nam của dân tộc.

Sáng 4/7, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra lễ vinh danh “nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản phi vật thể Quốc gia. Đây là di sản phi vật thể đầu tiên về ẩm thực Việt Nam được vinh danh, là cơ sở để Đà Nẵng bảo tồn nghề làng nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch.

Vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề nước mắm Nam Ô - ảnh 1 Sản phẩm nước mắm Nam Ô được đóng thùng vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã phê duyệt đề án “Bảo tồn nghề làng nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng” với mục tiêu cụ thể như: đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, tăng thu nhập cho người làm nước mắm; Xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố; Khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa dân gian của địa phương.
Theo ông Lê Văn Nghĩa, để đạt được mục tiêu này, cần sự chung tay của cộng đồng. Người dân phải được đào tạo các kỹ năng về phát triển du lịch, nâng cao chất lượng cũng như mẫu mã của nước mắm Nam Ô:Đây là di sản phi vật thể đầu tiên về ẩm thực của Việt Nam. Người dân ở đây rất háo hức, vui mừng, họ thấy được sự trân trọng giá trị bao đời nay họ làm nghề nước mắm. Đặc biệt trong thời gian đến, thành phố ban hành Đề án về Du lịch phát triển cộng đồng Nam Ô và đặc biệt là đề án “Khôi phục làng nghề nước mắm Nam Ô, sẽ chỉnh trang làng nghề, tạo điều kiện cho bà con về vốn và xây dựng thương hiệu, quảng bá đến tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam và trên thế giới.

Nghề làm nước mắm Nam Ô ở thành phố Đà Nẵng có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi vào phương Nam của dân tộc. Trải qua bao thăng trầm, đổi thay của thời gian, đến nay, nghề làm nước mắm Nam Ô vẫn tồn tại và phát triển. Đây là sản phẩm ẩm thực không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân Đà Nẵng mà còn là biểu tượng văn hóa, có tính đại diện, thể hiện bản sắc của văn hóa cộng đồng địa phương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu