Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Chia sẻ
(VOV5) - Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (3/8), ở Hà Nội, trả lời báo chí về việc Trung Quốc tiến hành cuộc huấn luyện quân sự bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: “Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và đi ngược lại tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) cũng như việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: cand.com.vn 

Trước đó, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo quân đội nước này tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến 2/8. Khu vực tập trận trải rộng từ đảo Hải Nam đến một phần Biển Đông, bao gồm một phần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Trước việc ngày 1/8, một nhóm người Philippines đã biểu tình, xé cờ Việt Nam trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Manila (Philippines), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Lá cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ thiêng liêng của Việt Nam. Hành động phá hoại lá quốc kỳ của Việt Nam là xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam và cần phải bị lên án nghiêm khắc. Việt Nam yêu cầu phía Philippines xử lý nghiêm vụ việc, có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, không để hành vi trên tái diễn, gây ảnh hưởng tới quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu