Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018

Hằng Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Sẽ công bố và trao quyết định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc đưa Nghệ thuật Khèn Mông; Lễ Pang A của người La Ha, vào danh mục di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 được tổ chức tại huyện Mộc Châu từ ngày 28/8 - 2/9 với chủ đề “Sơn La ngày mới”. Chương trình chính thức khai mạc vào lúc 20h00 ngày 1/9 tại Sân Quảng trường Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 - ảnh 1 Quang cảnh hội trại văn hoá du lịch. Đức Anh/VOV5

Tuần Văn hóa - Du lịch 2018 là hoạt động thường niên diễn ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Năm nay, Tuần Văn hóa - Du lịch 2018 diễn ra với quy mô cấp tỉnh với khoảng 1.500 nghệ nhân, diễn viên, các đơn vị tham gia. Tuần Văn hóa Du lịch gồm các hoạt động: Hội chợ thương mại, nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La, quy mô khoảng 250 - 300 gian hàng; Thi trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Sơn La; Trại văn hóa - du lịch trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu không gian văn hóa, ẩm thực, trang phục, công cụ lao động sản xuất đặc trưng của địa phương; trình diễn văn hóa cộng đồng các dân tộc Sơn La.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 - ảnh 2Nghệ nhân người Mông trình diễn nhạc cụ dân tộc.  

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Châu, cho biết: "Trong Tuần văn hóa du lịch năm nay chúng tôi luôn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc. Ví dụ như tại Hội trại văn hóa du lịch quy tụ gần như đầy đủ những sinh hoạt đời thường của các dân tôc Mông, Dao, Thái, Mường… Ngoài ra, Lễ hội đường phố cũng là cơ hội để đồng bào được thể hiện những bản sắc văn hóa, những nét văn hóa riêng của dân tộc mình. Bên cạnh đó, hội thi văn hóa cộng đồng các dân tộc cũng thể hiện nhiều nét riêng biệt, đặc sắc của từng dân tôc trong tỉnh Sơn La."

Trong Tuần văn hóa – du lịch còn có hoạt động phụ trợ của huyện Mộc Châu, như các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch chào mừng Quốc khánh 2/9 và quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào tại khu vực cửa khẩu Loóng Sập. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu nhất của Tuần Văn hóa Du lịch Sơn La năm 2018.

Cùng với các hoạt động văn hóa còn có các hoạt động thương mại, xúc tiến đầu tư, xuất khẩu nông sản. Anh Trần Như Kiên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phương Nam, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cho biết:: "Nhờ hội chợ xúc tiến thương mại hàng nông sản của Sơn La, chúng tôi đã tiếp xúc và gặp gỡ được nhiều đối tác, và tìm ra nhiều hướng mới để đưa các sản phẩm của HTX tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế."

Tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Sơn La 2018 diễn ra tối ngày 1/9, Ban tổ chức sẽ công bố và trao quyết định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc đưa Nghệ thuật Khèn Mông của người Mông, huyện Mộc Châu; Lễ Pang A của người La Ha, tỉnh Sơn La vào danh mục di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu