Triển khai phần mềm đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn

Chia sẻ
(VOV5) - Đến nay, cả nước có gần 75,000 người khuyết tật đăng ký trên phần mềm quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Đến nay, cả nước có gần 75,000 người khuyết tật đăng ký trên phần mềm quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại tỉnh Quảng Bình và Bình Định, trong số đó hơn 12 %  là nạn nhân bom mìn.

Nhờ sự phối hợp giữa Trung tâm Quốc tế, công ty phần mềm Trí Nam và Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), phần mềm đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn đã được triển khai trên 318 xã thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2019. Theo đó, trong tổng số người khuyết tật đăng ký trên phần mềm, trung bình cứ 10 người khuyết tật có 8 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

Triển khai phần mềm đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn - ảnh 1Ảnh minh họa - Vanhoa.vn 

Những dịch vụ hỗ trợ bao gồm: phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, tư vấn và hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu, kết nối tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề và tiếp cận trợ cấp xã hội và các chế độ chính sách khác.

Phần mềm có thể  giúp người dùng là các nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội quản lý nhu cầu của nạn nhân bom mìn, người khuyết tật hiệu quả hơn, xây dựng kế hoạch hỗ trợ nạn nhân nhanh chóng hơn và gửi báo cáo lên cấp quản lý dễ dàng hơn. Phần mềm này kỳ vọng sẽ được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh thành trong cả nước.

Ông Trần Cảnh Tùng, Trưởng phòng Công tác xã hội, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: "Về kế hoạch trong giai đoạn tới, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khung khổ pháp luật, chính sách trong việc hỗ trợ nạn nhân bom mìn và người khuyết tật. Hỗ trợ cung cấp dịch vụ y tế và phục hồi chức năng về công tác xã hội trên cơ sở rà soát, thu thập thông tin; Tiếp tục hỗ trợ cho các địa phương thực hiện các mô hình về sinh kế, mô hình chăm sóc, phục hồi chức năng, trợ giúp cho các đối tượng hòa nhập cộng đồng; Tiếp tục năng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên về công tác xã hội. Hỗ trợ vận hành đường dây nóng tại các cơ sở trung tâm và đầu tư nâng cấp các cơ sở, trang thiết bị cho các trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu