Tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch COVID-19, không để bùng phát trở lại

Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - Tính đến ngày 4/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vaccine phòng COVID-19, là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới.

Sáng 6/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ ở Thủ đô Hà Nội với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch COVID-19, không để bùng phát trở lại - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ công thức phòng, chống dịch đã có, trong đó vaccine là vũ khí quan trọng nhất. Thời gian qua, nhiều nơi đã làm tốt công tác tiêm chủng, nhưng nhiều nơi cũng làm chưa tốt. Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng: “Dịch COVID-19 không thể nào nói trước được điều gì, vì dịch khó định đoán. Tiêm vaccine thì giúp giảm miễn dịch rất sớm, từ tháng 2/2022 tôi đã chỉ đạo rồi, là phải đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc nhưng cho đến bây giờ Bộ Y tế vẫn chưa làm được. Bộ Y tế thì không thể làm một mình được phải chỉ đạo các Sở Y tế, các Sở Y tế không thể làm một mình được mà phải cấp ủy chính quyền, Đảng, lãnh đạo chính quyền phải tổ chức thực hiện còn nhân dân phải vào cuộc”.

 Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 9,9 triệu người khỏi bệnh và hơn 43 nghìn ca tử vong. Tính đến ngày 4/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vaccine phòng COVID-19, là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới, được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục quán triệt mục tiêu đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; thực hiện hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại nhằm góp phần tạo điều kiện cho việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ, kịp thời vaccine phòng COVID-19 theo nhu cầu của các địa phương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu