Sáng nay (16/01), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Tổng kết "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do bão, lũ vừa qua tại miền Trung.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VOV |
“Chiến dịch Quang Trung” được Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động vào ngày 29/11/2025, với yêu cầu thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập, đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ khu vực miền Trung (từ tỉnh Hà Tĩnh đến Lâm Đồng), đảm bảo mọi người dân có nhà ở, vui xuân đón Tết Nguyên đán và năm mới 2026. Sau hơn 1 tháng triển khai, "Chiến dịch Quang Trung" không những hoàn thành đúng tiến độ mà còn vượt tiến độ. Đến ngày 30/12/2025, 34.759 nhà bị hư hỏng đã được sửa chữa, hoàn thành 100%. Về nhà ở sập, đổ phải xây dựng mới đến ngày 15/01/2026, đã cơ bản hoàn thành 1.597 căn nhà.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị. Ảnh: VOV |
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Đến ngày hôm nay, chúng ta có thể tự tin khẳng định "Chiến dịch Quang Trung" mặc dù không có tiếng súng nhưng đã "tốc chiến, tốc thắng", không những "chiến thắng" mà còn "chiến thắng rất giòn giã". Đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của các hộ dân bị mất nhà, hư hỏng nhà trong đợt thảm họa thiên tai tại miền Trung ruột thịt vừa qua, mà đã hòa vào thành niềm vui chung của đất nước, của dân tộc ngay trước thềm Đại hội XIV của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ".
Phân tích về ý nghĩa của Chiến dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chiến dịch Quang Trung thần tốc là sự chạy đua từng ngày, từng giờ, mang lại sự ấm no cho nhân dân và niềm vui hạnh phúc có được nơi an cư, lạc nghiệp. Mỗi căn nhà không chỉ được xây bằng bê tông, cốt thép, gạch, ngói, cát, sỏi... mà còn bằng tình thương yêu, đùm bọc và sẻ chia của toàn xã hội với những người dân gặp khó khăn. Chiến dịch cũng góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu để chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân trong thời gian tới, các địa phương cần hoàn thành bàn giao nhà cho người dân, chậm nhất trong ngày 18/01; cùng với đó, hỗ trợ tạo việc làm, sinh kế cho người dân, đặc biệt hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất kinh doanh; tuyệt đối không để người dân "thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sự quan tâm", nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.