Nhiều hoạt động trong Chương trình “Hành trình di sản” Hội An và Mỹ Sơn

Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình để kỷ niệm 20 năm "Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới”.
Nhiều hoạt động trong Chương trình “Hành trình di sản” Hội An và Mỹ Sơn - ảnh 1 Quang cảnh Hội An. - Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Chiều 7/9, Chương trình nhạc cụ dân tộc và xe cổ - hành trình di sản diễn ra tại Hội An để kỷ niệm 20 năm “Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới”. Các địa điểm biểu diễn chính gồm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và diễu hành qua các tuyến phố chính của phố cổ Hội An, tạo thành một hoạt động văn hóa nghệ thuật đường phố đầy ấn tượng. Dịp này, công chúng được chiêm ngưỡng nét độc đáo, đặc sắc của các nhạc cụ cổ truyền được trưng bày, giới thiệu tại khu Vườn tượng An Hội. Ông Ngô Hồng Quang, Tổng đạo diễn Chương trình “Nhạc cụ dân tộc và xe cổ- Hành trình di sản” cho biết: "Đây là việc rất nhân văn, tạo cho mọi người cơ hội để gặp gỡ và những loại nhạc cụ cũng được gặp nhau. Họ chơi những bài, đặc trưng văn hóa của từng dân tộc, hòa quyện vào nhau. Đó là cơ hội cực kỳ tốt. Chúng tôi có 8 đoàn với 200 nghệ nhân. Số lượng nhạc cụ đem đến đây rất là nhiều, khoảng 125 loại."

Trong khi đó, hành trình diễu hành xe cổ từ Hội An đến Mỹ Sơn cũng quy tụ nhiều kiểu xe có niên đại xa xưa được lưu giữ, tân trang theo thời gian. Ông Đinh Hài, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết đây là dịp để các doanh nghiệp, người dân tri ân di sản: "Tôn vinh nhạc cụ dân tộc từ bao đời nay chính là tôn vinh các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của người Việt Nam. Còn xe cổ tạo ra cuộc hành trình từ Hội An đến Mỹ Sơn để hòa vào không khí chung của Hội An và Mỹ Sơn nhân dịp 20 năm UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, cũng nhắc nhở rằng chúng ta luôn luôn bảo tồn những gì trân quý nhất trong cuộc sống".

Theo lịch trình, lễ kỷ niệm 20 năm ngày đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm (Hội An) được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới diễn ra tối mai (8/9), tại khu Đền tháp Mỹ Sơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu