Người dân cả nước thành kính hướng về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019

Chia sẻ
(VOV5) - Tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Người dân cả nước thành kính hướng về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 - ảnh 1Đoàn dâng hương gồm các khối nghi thức, đội rước kiệu, lễ vật khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung, lên Đền Thượng. - Ảnh: baovanhoa.vn

Cùng thời điểm Lễ dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên cả nước và trong toàn tỉnh, cũng đồng loạt tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân tỉnh Gia Lai đã tập trung về Khu tưởng niệm các Vua Hùng được tỉnh Gia Lai xây dựng tại Công viên Đồng Xanh, xã An Phú, thành phố Pleiku. Mọi người cùng dâng hương, dâng hoa, hướng về cội nguồn, tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng và các vị tiền nhân có công dựng nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để người dân cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình, quê hương, đất nước.

Đến làm lễ, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, ông Đỗ Xuân Thu, Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Gia Lai cho biết: "Từ năm 1996 có Đền thờ Vua Hùng tại đây thì năm chúng tôi cũng đến để làm lễ dâng hương Vua Hùng. Chúng tôi coi đất Gia Lai là quê hương thứ hai và không bao giờ quên đất tổ, phải giáo dục cho con cháu mình nhớ về cội nguồn, nhớ về quê hương"

Cũng trong sáng nay, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử -Văn hoá dân tộc, Phường Long Bình, quận 9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019. Rất đông người dân thành phố và nhiều tỉnh thành phía Nam đến dự với niềm tự hào, tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc.

Nguyễn Trung Hiếu, một bạn trẻ đến từ quận Bình Tân chia sẻ: "Em cảm thấy rất tự hào phất khởi khi được dự ngày này để tưởng nhớ công ơn của Vua Hùng và các đời Vua Hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Bác Hồ cũng từng căn dặn các Vua Hùng đã có công dựng nước – bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước, thì thế hệ trẻ chúng tôi sẽ luôn cố gắng tiếp nối truyền thống này của cha ông".

Người dân cả nước thành kính hướng về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 - ảnh 2 Dự kiến, lễ hội sẽ đón 1 triệu du khách. - Ảnh: VOV.VN

Cùng đến dự lễ giỗ tổ Vua Hùng, chị Trần Thị Bích Lan, người dân quận 3 TPHCM bày tỏ cảm xúc của mình: "Uống nước nhớ nguồn nên hôm nay mình đi cúng lễ mình thành kính dâng lên để mình báo công và đời đời con cháu luôn nhớ đến ngày này. Đối với bản thân mình sẽ luôn nhắc nhở mọi người cùng góp sức đóng góp đóng góp xây dựng đất nước giàu mạnh như ông cha ta từng gầy dựng."

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, ngày lễ trọng của cả dân tộc Việt Nam là dịp thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn"; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Đồng thời đây cũng là dịp quan trọng để Việt Nam quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu