Mỹ sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ xử lý bom mìn tại Việt Nam

Nhật Quỳnh/VOV-Washington
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là thông tin vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trong báo cáo thường niên về nỗ lực giải quyết vấn đề bom mìn và vật nổ trên toàn thế giới. 

(VOV5) - Đây là thông tin vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trong báo cáo thường niên về nỗ lực giải quyết vấn đề bom mìn và vật nổ trên toàn thế giới. 

Mỹ sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ xử lý bom mìn tại Việt Nam - ảnh 1
Phóng viên VOV (trái) phỏng vấn Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Puneet Talwar


Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV nhân dịp này, ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, cho biết: 
Mỹ cam kết rất mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, mà một trong những minh chứng cụ thể ở đây là bản ghi nhớ mà Ngoại trưởng John Kerry đã ký trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12/2013. Việt Nam luôn là một trong những nước mà chúng tôi giành ưu tiên cao nhất. Từ năm 1993 tới nay, Mỹ đã hỗ trợ 70 triệu USD để giúp Việt Nam xử lý vấn đề đầy thách thức này.  


Về việc hỗ trợ Việt Nam xử lý bom mìn trong thời gian tới, ông Puneet Talwar cho biết: "Chúng tôi đã rất nỗ lực và đang cố gắng nhiều hơn nữa. Năm 2015, Mỹ sẽ tăng gấp đôi mức hỗ trợ cho Việt Nam trong vấn đề này. Đặc biệt, chúng tôi đang thực hiện một dự án thí điểm với hy vọng sẽ giảm mối đe dọa của bom, đạn chùm tại Quảng Trị trong vòng 5 năm. Đây là một bước tiến rất đáng kể và có thể sẽ trở thành hình mẫu để áp dụng tại các tỉnh khác tại Việt Nam. Hy vọng dự án này sẽ góp phần rút ngắn khoảng thời gian loại bỏ toàn bộ số bom mìn và vật nổ còn sót lại tại Việt Nam".


Về hỗ trợ nạn nhân bom mìn, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự Puneet Talwar nêu rõ Mỹ đang có chương trình hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực tiến hành các hoạt động tương tự. Đây là thách thức đòi hỏi sự tiếp cận từ nhiều hướng, từ hỗ trợ phương tiện di chuyển như cung cấp chân giả cho đến đào tạo nghề, giúp các nạn nhân trở thành người “tàn nhưng không phế” và hỗ trợ gia đình họ./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu