Lần thứ 2 Việt Nam trúng cử là thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027

Anh Tuấn, Mạnh Hà – VOV/Paris
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam sẽ cùng 20 quốc gia thành viên khác giám sát việc thực thi Công  ước; bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của 1199 di sản thế giới trên toàn cầu.

Hôm qua (22/11), tại thủ đô Paris, Pháp, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, một trong những cơ quan điều hành quan trọng nhất của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).     

Lần thứ 2 Việt Nam trúng cử là thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 - ảnh 1Phái đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 Công ước Di sản Thế giới. Ảnh: Anh Tuấn/VOV

Với 121 phiếu thuận, trên tổng số 171 phiếu hợp lệ, đây là lần thứ 2 Việt Nam tiếp tục trúng cử vị trí thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới, sau lần vào năm 2013. Đánh giá về kết quả này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp, cho biết việc Việt Nam được bầu vào Ủy ban Di sản Thế giới khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Việt Nam về đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương; triển khai đồng bộ và phối hợp hiệu quả giữa ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, giữa ngoại giao song phương và ngoại giao đa phương: “Đây là sự đánh giá cao, sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam. Họ đánh giá cao năng lực điều hành, những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương cũng như những đóng góp thiết thực và hiệu quả của Việt Nam trong việc thúc đẩy những nội dung ưu tiên của UNESCO. Nhất là trong việc bảo tồn và phát huy những di sản thế giới ở Việt Nam và tại các quốc gia khác. Với việc chúng ta được bầu vào Ủy ban di sản Thế giới, đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong 5 cơ quan điều hành quan trọng nhất của UNESCO. Điều này cho thấy vị thế, uy tín và sức ảnh hưởng của Việt Nam với cộng đồng quốc tế”. 

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, nhấn mạnh với việc tham gia cùng lúc 5 cơ chế điều hành quan trọng hàng đầu của UNESCO (thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021-2025, thành viên Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026, thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023 -2027), Việt Nam có cơ hội đóng góp một cách chủ động, tích cực hơn trong các chương trình, định hướng lớn của UNESCO nói chung và về văn hóa nói riêng: “Với việc đảm nhiệm vai trò là thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho Việt Nam để giới thiệu tới bạn bè quốc tế về hình ảnh của một Việt Nam đổi mới, năng động, sáng tạo, hội nhập nhưng cũng đậm đà bản sắc dân tộc và giàu truyền thống. Đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể tham gia đóng góp về những vấn đề mang tính chiến lược cũng như những chính sách quan trọng của thế giới trong vấn đề di sản và văn hóa, là cơ hội để chúng ta có thể chia sẻ những bài học trong việc thúc đẩy văn hóa, coi đó là sức mạnh nội sinh, là động lực cho phát triển bền vững và tự cường”.     

Với tư cách là thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới, Việt Nam sẽ cùng 20 quốc gia thành viên khác giám sát việc thực thi Công  ước; bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của 1199 di sản thế giới trên toàn cầu; xem xét các tiêu chí để ghi danh các di sản thế giới mới nhằm gìn giữ, phát huy và trao truyền giá trị lịch sử, văn hóa cho các thế hệ tương lai, đóng góp cho phát triển bền vững của thế giới.

Đại hội đồng lần thứ 24 Công ước Di sản Thế giới diễn ra trong 2 ngày, hôm qua và hôm nay (22-23/11), tại Paris, Pháp. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu